"หมอมนูญ" ชี้ไทยได้วัคซีนกลางปีมีเพียงพอสำหรับคนร้อยละ 20

2021-01-02 23:00:25

"หมอมนูญ" ชี้ไทยได้วัคซีนกลางปีมีเพียงพอสำหรับคนร้อยละ 20

Advertisement

"หมอมนูญ" ชี้กว่าไทยจะได้วัคซีนต้องต่อคิวประเทศร่ำรวย ระบุจำนวนวัคซีนที่ได้กลางปีนี้คาดมีเพียงพอสำหรับคนไทยร้อยละ 20  ระบุต้องฉีดวัคซีนให้คนในประเทศอย่างน้อยร้อยละ 70 เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันหมู่ถึงจะหยุดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ 

เมื่อวันที่ 2  ม.ค. นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 คือความหวังที่มนุษยชาติจะกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิม หลายประเทศที่เจริญแล้วเริ่มทยอยฉีดวัคซีนให้ประชาชนของตนเอง หลังจากที่วัคซีนผ่านการทดสอบในคนแล้วว่า 1.มีความปลอดภัย ไม่พบผลข้างเคียงรุนแรงระยะสั้น  2.มีประสิทธิภาพป้องกันไม่ให้ป่วยจากโรคโควิด 70-90 เปอร์เซ็นต์ ต้องใช้เวลาหลังการฉีดเข็มวัคซีนเข็มที่ 2 ถึงจะมีภูมิคุ้มกันเพียงพอ และขณะนี้ยังไม่ทราบว่าภูมิคุ้มกันจะอยู่ได้นานเท่าไร

ขอย้ำว่าวัคซีนลดการเจ็บป่วย แต่ไม่ทราบว่าลดการติดเชื้อหรือไม่ ถ้าไม่ลดการติดเชื้อ คนที่ได้รับวัคซีนเมื่อรับเชื้อ ก็อาจแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัยถึงจะฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม คนในประเทศที่เจริญแล้วสามารถเข้าถึง (access) วัคซีนทุกคน แต่ก็มีบางคนไม่ยอมไปฉีด (vaccine hesitancy) วัคซีนเพราะ 1.บางวัคซีนใช้เทคโนโลยีใหม่ ไม่เคยใช้มาก่อน กังวลกับผลข้างเคียงระยะยาว 2.วัคซีนนี้ใช้ส่วนประกอบของเชื้อไวรัส เชื้อบรรพบุรุษ (ancestor) ตั้งแต่เริ่มระบาดใหม่ๆ ไม่แน่ใจว่าวัคซีนจะมีประสิทธิภาพกับเชื้อลูกหลานเหลนที่ปัจจุบันกลายพันธุ์ไปมากแล้ว 3.บางคนคิดว่าตัวเองอยู่ในวัยหนุ่มสาว อายุยังน้อย ถึงติดเชื้อก็ไม่เป็นไร 4.วัคซีนนี้ยังไม่มีการทดสอบในเด็กต่ำกว่าอายุ 12 ปี ต้องใช้ขนาดเท่าไหร่ ฉีดกี่ครั้ง ประสิทธิภาพเหมือนผู้ใหญ่หรือไม่

สำหรับประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างประเทศไทยกว่าจะได้วัคซีน ต้องรอประเทศที่ร่ำรวยสั่งยาให้คนของประเทศเขาครบทุกคนก่อน จำนวนวัคซีนที่ได้กลางปีนี้คาดว่า มีเพียงพอสำหรับคนไทยร้อยละ 20 เท่านั้น ระยะแรกจะให้วัคซีนกับกลุ่มเสี่ยงสูงสุดก่อน ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ คนชราในเนอร์สซิ่งโฮม ผู้สูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว ต้องฉีดวัคซีนให้คนในประเทศอย่างน้อยร้อยละ 70 เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันหมู่ (herd immunity) ถึงจะหยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศได้ คาดว่าอีก 2 ปีข้างหน้าจะมีวัคซีนล้นตลาด เพราะมีหลายสิบบริษัทแข่งขันกันผลิตวัคซีนสำหรับคนทั้งโลก กว่าจะถึงเวลานั้น ทุกคนยังต้องใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่างกันต่อไป

ขอบคุณเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

แท็กที่เกี่ยวข้อง