จักรพรรดิญี่ปุ่นพระราชทานพรปีใหม่ (คลิป)

2021-01-02 12:15:58

จักรพรรดิญี่ปุ่นพระราชทานพรปีใหม่ (คลิป)

Advertisement

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ทรงพระราชทานพรแก่ประชาชน เมื่อวันศุกร์ เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ โดยมีใจความหลักทรงให้กำลังใจให้กับทุกฝ่าย เพื่อต่อสู้ฝ่าฟันวิกฤติโรคระบาดโควิด-19

สถานีโทรทัศน์แห่งชาติของญี่ปุ่น เอ็ฯเอชเค เผยแพร่เทปบันทึกพระราชดำรัสของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ค.ศ. 2021แทนการเสด็จออก ณ สีหบัญชร พระราชวังอิมพีเรียล ในกรุงโตเกียว ตามประเพณีปฏิบัติทุกๆ ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

ในตอนหนึ่งของพระราชดำรัส สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ทรงยกย่องความเสียสละและความทุ่มเท ของบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ที่ร่วมกันต่อสู้กับวิกฤติการระบาดของโควิด-19 และทรงแสดงความเห็นอกเห็นใจ ประชาชนทุกคน ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก สูญเสียการงาน ทั้งสองพระองค์ทรงขอเป็นกำลังใจให้
นับถึงคืนวันศุกร์ที่ 1 ม.ค. ญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สะสม 234,395 คน และเสียชีวิตแล้ว 3,460 คน โดยกรุงโตเกียวเมืองหลวง เป็นพื้นที่ที่มีการระบาดหนักที่สุดของประเทศ.