พ่อนายกฯ อังกฤษยื่นขอสัญชาติฝรั่งเศส

2021-01-02 07:20:23

พ่อนายกฯ อังกฤษยื่นขอสัญชาติฝรั่งเศส

Advertisement

นายสแตนเลย์ จอห์นสัน บิดาของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร (ยูเค) กำลังยื่นขอสัญชาติฝรั่งเศส ขณะที่ยูเคพ้นจากการเป็นภาคีสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู) อย่างเป็นทางการ เมื่อหลังเที่ยงคืนวันที่ 31 ธ.ค.2563

นายสแตนเลย์ วัย 80 ปี อดีตสมาชิกรัฐสภายุโรป ของพรรคอนุรักษ์นิยมอังกฤษ หย่อนบัตรคัดค้าน “เบร็กซิต” หรือการถอนอังกฤษออกจากอียู ในระหว่างการลงประชามติเมื่อปี พ.ศ. 2559 ส่วนบอริส เป็นตัวตั้งตัวตีคนสำคัญ ของการรณรงค์ผลักดันให้อังกฤษตัดขาดจากองค์กรร่วมยุโรป

นายสแตนเลย์ให้สัมภาษณ์โฆษกสถานีวิทยุ อาร์ทีแอล ของฝรั่งเศส เมื่อวันพฤหัสบดี เพียงไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่อังกฤษจะพ้นจากการเป็นสมาชิกอียู อย่างเป็นทางการ ว่า เขาคิดอยู่เสมอว่า ตัวเขาเป็นชาวฝรั่งเศส เนื่องจากแม่ของเขาเกิดที่นั่น และเหตุผลของการยื่นขอสิทธิความเป็นพลเมืองฝรั่งเศส ไม่ใช่ต้องการเป็นชาวฝรั่งเศส แต่เป็นการคืนสิทธิ ที่เขามีอยู่แล้ว “แม่ของผมเกิดในฝรั่งเศส จากแม่คนฝรั่งเศส ดังนั้นผมจึงจะเป็นชาวยุโรปตลอดไป” สแตนเลย์ กล่าว
ประเด็นเบร็กซิต สร้างความแตกแยกในครอบครัวจอห์นสัน นางราเชล จอห์นสัน ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ น้องสาวคนติดกันกับบอริส ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยม และสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปไตยเสรี ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปอังกฤษ ในปี 2560 เพื่อต่อต้านเบร็กซิต ส่วนนายโจ จอห์นสัน น้องชายของทั้งสอง ซึ่งเป็น ส.ส.ของพรรคอนุรักษ์นิยม ลาออกจากคณะรัฐมนตรีอังกฤษ ในปี 2561 เพื่อแสดงถึงความต้องการให้อังกฤษเป็นสมาชิกของอียูต่อไป.