"นิพนธ์"กางตัวเลขสถิติอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ 64 ยอดสูงกว่าปีก่อนแม้ช่วงโควิด-19

2021-01-01 22:10:06

"นิพนธ์"กางตัวเลขสถิติอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ 64 ยอดสูงกว่าปีก่อนแม้ช่วงโควิด-19

Advertisement

"นิพนธ์"กางตัวเลขสถิติอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ 64 ยอดสูงกว่าปีก่อนแม้ช่วงโควิด-19 กำชับทุกหน่วยเพิ่มความเข้มงวดขับขี่เร็ว มึนเมา วอนประชาชนปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

เมื่อวันที่  1 ม.ค. นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ประจำจุดตรวจบริเวณด่านตรวจ จ.พัทลุง บริเวณจุดตรวจบ้านนา อ.ศรีนครินทร์   โดยมีนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์  ผวจ.พัทลุง พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์  ผบก.ภ.จว.พัทลุง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.พัทลุง หัวหน้าส่วนราชการ และจิตอาสาพระราชทาน 904 ให้การต้อนรับ ฝ

จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังจุดตรวจหน้าค่ายลูกเสือ ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ต.ปากช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง  และตรวจเยี่ยมจุดคัดกรองเพื่อเฝ้าระวังการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ เมียนมา ลาว และกัมพูชา ในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19  ในโครงการรณรงค์ป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัยอุบัติเหตุ โดยมุ่งเน้นมาตรการสำคัญคือ มาตรการด้านการบริหารจัดการมาตรการด้านลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนนและสภาพแวดล้อมมาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านยานพาหนะ มาตรการด้านผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัยและมาตรการด้านการช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุเพื่อให้ดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดโดยใช้กรอบแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุอย่างเข้มข้น พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจ ให้มีการระมัดระวัง ในการคัดกรองประชาชนที่สัญจรไปมา บริเวณด่านตรวจ ตั้งแต่การตรวจวัดอุณหภูมิ การสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอลล์ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ประจำด่านตรวจทุกจุด จะต้องทำควบคู่ไปกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไปพร้อมกัน

ทั้งนี้ในส่วนของข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 สะสมวันที่ 29 - 31 ธ.ค.63 เกิดอุบัติเหตุ 1,652 ครั้ง บาดเจ็บ1,654 คน เสียชีวิต 186 ราย ส่วนสาเหตุการเกอดอุบัติเหตุอันดับหนึ่งยังเป็นขับรถเร็ว 33.66 เปอร์เซ็นต์ ดื่มแล้วขับ  33.29 เปอร์เซ็นต์  และตัดหน้ากระชั้นชิด 16.89เปอร์เซ็นต์  และยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุอันดับหนึ่งยังเป็นรถจักรยานยนต์ 83.32เปอร์เซ็นต์  เส้นทางเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดอันดับหนึ่งได้แก่เส้นทางตรง คิดเป็น 65.31เปอร์เซ็นต์  เนื่องจาดมีการใช้ความเร็วสูง ส่วนช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ได้แก่ ช่วงเวลา 16.01-20.00 น. คิดเป็น 29.06 % สำหรับๅข้อมูลอุบัติเหตุสะสมรายจังหวัดเสียชีวิตสูงสุดได้แก่จังหวัดนครราชสีมา 13 ราย เกิดอุบัติเหตุสูงสุดและบาดเจ็บสูงสุดได้แก่ จ.เชียงใหม่

นายนิพนธ์ กล่าวว่า"ข้อมูลตัวเลขการเกิดอุบัติเหตุในขณะนี้นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงกว่าปีก่อนของช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลแม้ในขณะนี้ที่มีการคุมเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19และให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่เสี่ยงต่างๆแต่ก็ปรากฏตัวเลขอุบัติเหตุที่สูงอยู่ โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ต้องบูรณาการการทำงานที่เข้มงวดมากขึ้นพร้อมทั้งขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนได้ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุลดการสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินลงให้ได้มากที่สุด"