เผยโฉมหน้ามือปราบเกรียนโซเชียล 2563

2021-01-01 16:00:14

เผยโฉมหน้ามือปราบเกรียนโซเชียล 2563

Advertisement

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอันรวดเร็วในโลกโซเชียลที่สามารถสื่อสารโต้ตอบกันได้อย่างรวดเร็ว ทำให้คนในวงการบันเทิงและแฟนคลับสามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างง่ายดาย แต่ก็มีบุคคลบางประเภทที่ใช้เครื่องมือทางโซเชียลในการทำลายบุคคลอื่นให้เสียหายได้อย่างง่ายดายเช่นกัน อย่างการสร้างอินสตาแกรมหรือเฟสบุ๊กปลอมมาเพื่อตามคอมเมนต์ด่าทอหรือสร้างเรื่องเท็จเพื่อใส่ร้ายศิลปินดาราในวงการบันเทิง จนหลายคนอดทนอดกลั้นมานานและสุดท้ายก็ตัดสินใจที่จะเอากฎหมายเข้าจัดการพวกเกรียนคีย์บอร์ด ซึ่งในปี 2563 มีคนบันเทิงที่ต่างตบเท้าเข้าแจ้งความเพื่อเอาผิดบุคคลที่เข้ามาก่อกวนในโลกโซเชียลดังนี้

โดนเกรียนโซเชียลด่าทอมานานหลายปีและถูกนำไปล้อเลียนตามโซเชียลต่างๆอย่างมากมายสำหรับนางเอกสาว"แมท ภีรนีย์ คงไทย" หลังจากที่มีข่าวคบหาดูใจกับหนุ่ม"สงกรานต์ เตชะณรงค์" ทำให้เกิดกระแสต่อต้านสาวแมทเป็นวงกว้างในโลกออนไลน์ งานนี้สาวแมทต้องอดทนกับคำพูดหยาบคายต่างๆนานามานถึง2ปี และตัดสินใจรวบตึงเกรียนโซเชียลที่ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อเป็นบรรทัดฐานในสังคม จนหลายคนออกมาโอดครวญขอความเมตตาให้สาวแมทยกโทษกันจ้าระหวั่น แต่สาวแมทก็ได้ยืนยันแล้วว่า ไม่สามารถถอนฟ้องได้ ทำเอาเกรียนโซเชียลต้องรับผลกรรมที่ก่อไว้อย่างหลีกหนีไม่ได้ด้วยอาการน้ำตาตกในไปตามๆกัน

แม้เทคโนโลยีจะพัฒนาให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น แต่จิตใจของกลุ่มคนเล่นโซเชียลบางกลุ่มกลับดูลดลงไปเรื่อยๆ แม้จะกระทั่งเด็กอายุไม่ถึงหนึ่งขวบก็ยังโดนบูลลี่ ซึ่งเคสนี้คุณแม่หน้าเป๊ะอย่างสาว"เจนี่ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร" ที่ได้เข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) กรณีที่มีบุคคลได้โพสต์และแสดงความเห็นผ่านอินสตาแกรมในลักษณะหยาบคาย บูลลี่ และคุกคามน้องโนล่าด้วยการโพสต์ว่าจะตามไปที่โรงเรียน จนทำให้ทางครอบครัวสาวเจนี่ต้องเข้าขอความเป็นธรรมเพื่อปกป้องชื่อเสียงและความปลอดภัย

ออกมาปกป้องชื่อเสียงหลังโดนผู้ใช้ทวิตเตอร์ในทางไม่สร้างสรรค์สำหรับสาว"มุก วรนิษฐ์ ถาวรวงศ์" ที่ตัดสินใจเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวัน เอาผิดผู้ใช้ทวิตเตอร์ 3 ราย โดยรายแรกใช้ชื่อบัญชี @tamakomeowmeow กับรายที่ 2 ใช้ชื่อบัญชี @ACMfufu โพสต์ข้อความหมิ่นประมาทใส่ร้าย จนทำให้เสียชื่อเสียง และรายที่ 3 ใช้ชื่อบัญชี @neeptuneert ได้โพสต์ข้อความคุกคามทางเพศ ทำเอาทั้ง 3 รายนี้ต่างร้อนๆหนาวๆไปเลยทีเดียว เพราะงานนี้เจ้าตัวเอาจริงเพราะอยากให้ทั้ง 2 คดีความนี้เป็นกรณีศึกษาสำหรับผู้ที่เล่นโซเชียลที่ไม่ควรโพสต์ด่าใครด้วยข้อความหยาบคายหรือโพสต์ข้อความคุกคามทางเพศ

ทำเอา 10 รายชื่อที่สาว"เปิ้ล ไอริณ ศรีแกล้ว" ออกมาโพสต์ว่าจะทำการฟ้องเรียกค่าเสียหายคนละ 1 ล้านบาท ถึงกับหน้ามืดหลังมีกลุ่มอินการเมืองสามนิ้วเข้าไปคอมเมนต์สาวเปิ้ลด้วยถ้อยคำหยาบคายจนสาวเปิ้ลหมดความอดทนพร้อมกล่าววลีเด็ดไว้ว่า "หมดยุคดาราเป็นพรมเช็ดเท้าละค่ะ" พร้อมแถลงข่าวหากชนะคดีจะนำเงินที่ได้จากการฟ้องร้องไปทำบุญการกุศลทั้งหมด โดยรายแรกที่สาวเปิ้ลฟ้องนั้นได้มียื่นฟ้องต่อศาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แถมยังเล็งฟ้องทั้งหมด 14 คน ส่วนใครจะเป็นผู้โชคดีที่ต้องรับผลกรรมจากการกระทำในครั้งนี้บ้างนั้น คงร้อนๆหนาวๆกันไปตามๆกัน


เจอดราม่าถล่มในโลกทวิตเตอร์ด้วยการพูดจาเกินขอบเขตและสร้างเรื่องราวทำให้เสียชื่อเสียงสำหรับหนุ่ม "ไบร์ท วชิรวิชญ์ ชีวอารี" ทำเอาเจ้าตัวถึงกับเครียดกับสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้ทางต้นสังกัดต้องออกจัดการขั้นเด็ดขาด เพื่อเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาล  กรณีถูกผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์โพสต์ข้อความหมิ่นประมาทใส่ความต่อบุคคลที่สามหรือประชาชน ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก