อิตาลีตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ปชช.กลุ่มแรก 10-15 ล้านคน

2021-01-01 09:05:06

อิตาลีตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ปชช.กลุ่มแรก 10-15 ล้านคน

Advertisement

โรม, 31 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (30 ธ.ค.) จูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี ประกาศว่าอิตาลีวางแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้ประชากรราว 10-15 ล้านคน จากทั้งหมด 60 ล้านคน ภายในเดือนเมษายน 2021

คอนเตแถลงข่าวช่วงสิ้นปีว่าแพทย์ พยาบาล รวมถึงผู้พักอาศัยและเจ้าหน้าที่ในบ้านพักคนชรารวม 1.8 ล้านคน จะเป็นประชากรกลุ่มคนแรกที่ได้รับวัคซีนภายใต้โครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของประเทศ ตามด้วยผู้ที่อายุมากกว่า 80 ปี จำนวน 4.4 ล้านคน ผู้ที่อายุระหว่าง 60-79 ปี จำนวน 13.4 ล้านคน และผู้สูงอายุที่มีโรคเรื้อรังอีก 7.4 ล้านคน

โครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนของประเทศ ซึ่งได้รับอนุมัติจากรัฐสภาเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ระบุว่าหลังเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนให้ประชากรกลุ่มข้างต้นแล้ว ประชากรกลุ่มต่อไปที่จะได้รับวัคซีนคือครูอาจารย์และผู้ให้บริการที่จำเป็นอื่นๆ รวมถึงผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ในเรือนจำ ตามด้วยประชากรส่วนที่เหลือ โดยคอนเตชี้ว่า “ควรจะฉีดวัคซีนให้ประชากร 10-15 ล้านคนภายในเดือนเมษายน”
ข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุขของอิตาลีระบุว่าการระบาดใหญ่ครั้งนี้ได้คร่าชีวิตประชาชนในประเทศแล้วกว่า 73,000 ราย นับตั้งแต่ตรวจพบผู้ป่วยรายแรกในเดือนกุมภาพันธ์

อย่างไรก็ดี คอนเตเผยว่ารัฐบาลจะไม่บังคับให้ประชาชนเข้ารับวัคซีน แต่กำลังประเมินว่าจะออกบัตรประจำตัวพิเศษสำหรับผู้เข้ารับวัคซีน เพื่อให้พวกเขาสามารถเดินทางไปมาได้อย่างอิสระมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน โดยโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนเริ่มขึ้นในอิตาลีและประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรป (EU) ตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค. ที่ผ่านมานอกจากนี้คอนเตยังแสดงความหวังว่า “โรงเรียนทุกแห่งจะสามารถเปิดการเรียนการสอนได้อีกครั้งในวันที่ 7 ม.ค. โดยอนุญาตให้นักเรียนมาเข้าเรียนอย่างน้อยร้อยละ 50 ส่วนที่เหลือยังคงเรียนผ่านออนไลน์” พร้อมประกาศว่า “เราจะขยายเวลาภาวะฉุกเฉินที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 ให้นานที่สุดเท่าที่จำเป็น”

ทั้งนี้ อิตาลีประกาศภาวะฉุกเฉินระดับชาติจากการระบาดใหญ่เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2020 และขยายเวลาออกไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค. 2021

“เราเป็นชาติแรกในโลกตะวันตกที่เผชิญการระบาดใหญ่ แม้เราจะพยายามสร้างความน่าเชื่อถือในอิตาลีและในยุโรปก็ตาม” คอนเตกล่าว พร้อมเสริมว่าอิตาลีจะต้องไม่ใช้ความน่าเชื่อถือนี้อย่างสิ้นเปลือง และจัดทำโครงการที่เป็นไปได้เพื่อใช้เงินเยียวยาโรคโควิด-19 ของสหภาพยุโรป หลังคณะมนตรียุโรปอนุมัติเงินเยียวยาโรคโควิด-19 มูลค่ารวม 7.5 แสนล้านยูโร (ราว 27 ล้านล้านบาท) เมื่อเดือนกรกฎาคม โดยเงินจำนวนหนึ่งถูกจัดสรรมายังอิตาลี“เราจะไม่ใช้เงินอย่างสิ้นเปลืองแม้แต่ยูโรเดียว” คอนเตกล่าว พร้อมเผยว่ารัฐบาลของเขามุ่งมั่นจะ “ดำเนินการเปลี่ยนแปลงเชิงดิจิทัลและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการพัฒนาอย่างยั่งยืน” โดยคาดการณ์ว่าจะสรุปแผนฟื้นฟูโดยใช้เงินเยียวยาของสหภาพยุโรปภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2021