"ออง ซาน ซูจี" ย่องเงียบ เยือนรัฐยะไข่

2017-11-02 12:10:28

"ออง ซาน ซูจี" ย่องเงียบ เยือนรัฐยะไข่

Advertisement

นางออง ซาน ซูจี ผู้นำเมียนมา เดินทางเยือนรัฐยะไข่เป็นครั้งแรกโดยไม่มีการประกาศล่วงหน้า หลังถูกวิจารณ์อย่างหนักจากปัญหาความรุนแรงในรัฐยะไข่

นางออง ซาน ซูจี ผู้นำเมียนมา เดินทางถึงรัฐยะไข่ ในการเดินทางเยือนรัฐที่เกิดความรุนแรงแห่งนี้ ครั้งแรกของเธอในวันนี้ (พฤหัสบดี) เจ้าหน้าที่รัฐบาลเมียนมา กล่าวว่า เธอเดินทางไปยังเมืองซิตตเว เมืองเอกของยะไข่ และอีกหลายเมืองระหว่างการเยือนหนึ่งวันโดยไม่มีการประกาศล่วงหน้า ทั้งนี้ นางซูจี ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากทั่วโลกเกี่ยวกับการไม่ยับยั้งให้กองทัพกวาดล้างชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮีนจา ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่าฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โดยมีชาวโรฮีนจา ประมาณ 600,000 คน อพยพข้ามพรมแดนเข้าไปยังบังกลาเทศตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา


ความรุนแรงในรัฐยะไข่ เกิดจากการโจมตีสถานีตำรวจในรัฐยะไข่ ซึ่งทางรัฐบาลประณามว่าเป็นฝีมือของกลุ่มหัวรุนแรงโรฮีนจา ที่เรียกว่า กองทัพกอบกู้โรฮีนจาแห่งอาระกัน หรืออาร์ซา

มีผู้เสียชีวิตนับพันคนจากการกวาดล้างของทหารเมียนมา และมีข้อกล่าวหาอย่างแพร่หลายว่า มีการเผาหมู่บ้านหลายแห่งและผลักดันชาวโรฮีนจาออกจากพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่า นางซูจี จะเดินทางไปเยี่ยมหมู่บ้านชาวโรฮีนจาด้วยหรือไม่สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า เห็นนางซูจี อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ในเมืองซิตตเวเมื่อเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีคณะผู้ติดตามประมาณ 20 คน