เตรียมเปิด "เกาะจาน" ดำน้ำดูปะการังสวยสุดในอ่าวไทย

2021-01-01 18:30:10

เตรียมเปิด "เกาะจาน" ดำน้ำดูปะการังสวยสุดในอ่าวไทย

Advertisement

เตรียมเปิด "เกาะจาน" ให้นักท่องเที่ยวดำน้ำดูปะการังสวยสุดในอ่าวไทย


นายชาตรี จันทร์วีระชัย รอง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่าได้หารือร่วมกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดวนกร ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก เพื่อกำหนดแนวทางในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะจาน และ เกาะท้ายทรีย์ ที่ได้รับการขนานนามให้เป็นอัญมณีแห่งท้องทะเลอ่าวไทย ห่างจากชายฝั่งเพียง 7 กม. มีปะการังน้ำตื้นงดงามที่สุดในทะเลอ่าวไทย หลังจากที่อุทยานฯได้เปิดการท่องเที่ยวพร้อมกำหนดมาตรการในการดูแลสิ่งแวดล้อม แต่ที่ผ่านมาได้รับความนิยมเฉพาะกลุ่มนักดำน้ำ และพบว่ามีอัตราค่าใช้จ่ายในเดินทางค่อนข้างสูง จากการเดินทางด้วยเรือเสปีทโบ๊ทโดยใช้เวลาเดินทางเพียง 15 นาที แต่ในอนาคตจะต้องมีเรือบริการประเภทอื่นที่มาตรฐานความปลอดภัยเข้ามาเสริมเพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเดินทาง 


“จากการสำรวจพบว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำดูปลาทะเลที่สวยงาม และ ปะการังนานาชนิด เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังพุ่มดอกไม้ ปะการังโต๊ะ ปะการังถ้วยสีส้ม ปะการังผักกาดใบใหญ่ ปะการังดอกกระหล่ำ ปะการังโขดบริเวณหน้าเกาะและเดินบนชายหาดได้ เนื่องจากด้านบนเกาะเป็นพื้นที่สัมปทานรังนกนางแอ่น สำหรับการเปิดพื้นที่การท่องเที่ยวจะหารือกับสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์และผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ ต.คลองวาฬ อ.เมือง ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก เนื่องจากเกาะจานมีศักยภาพสูงสามารถรองรับนักท่องเที่ยวจาก อ.หัวหินและ อ.ชะอำ โดยใช้เวลาเดินทางเพียง 1 ชั่วโมง สามารถกำหนดทริปเดินทางท่องเที่ยวได้ภายในวันเดียว ขณะที่อุทยานหาดวนกรมีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งที่พัก และสถานที่กางเต็นท์” นายชาตรี กล่าว 


นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติหาดวนกร มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามโดยเฉพาะ เกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์ แต่ขณะนี้อุทยานได้ปิดแหล่งท่องเที่ยว เกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์ อุทยานแห่งชาติหาดวนกร เนื่องจากอยู่ในช่วงที่คลื่นลมแรง ทำให้น้ำขุ่น และเพื่อเป็นการให้ทรัพยากรทางทะเลโดยเฉพาะปะการังได้ฟื้นตัวโดยปิดตั้งแต่ช่วง ธ.ค.ถึงช่วงกลางเดือน ก.พ.นี้ หรือขึ้นอยู่กับสภาพอากาศคลื่นลม
แท็กที่เกี่ยวข้อง