รมช.กลาโหม รับ จนท.ชายแดนใต้ตกเป็นเป้าโจมตี

2017-04-04 14:05:53

รมช.กลาโหม รับ จนท.ชายแดนใต้ตกเป็นเป้าโจมตี

Advertisement

รัฐมนตรีช่วยกลาโหม ยอมรับเจ้าหน้าที่ชายแดนใต้ตกเป็นเป้าโจมตี ชี้ผู้ก่อเหตุฉวยโอกาสหาจังหวะช่องว่างก่อเหตุ เร่งเดินหน้าพัฒนาพื้นที่เป็นลูกโซ่ลดการก่อเหตุ


พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาลแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.ส่วนหน้า) เปิดเผยว่า การก่อเหตุในพื้นที่ภายใต้ที่มีความรุนแรงมากขึ้นในช่วงนี้ ส่วนตัวคิดว่าเป็นบางช่วงเวลาแม้เจ้าหน้าที่จะดูเต็มที่แล้ว โดยทาง พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผบ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้พยายามควบคุมสถานการณ์ให้ดีขี้น แต่ในพื้นที่ยังมีผู้เห็นต่างอยู่จึงหาจังหวะในการก่อเหตุ แต่ที่ผ่านมาถือว่าสถานการณ์ดีขึ้น ขออย่าพึ่งตกใจอะไร เพราะมั่นว่าตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองในพื้นที่จะดูแลให้ดีที่สุด พร้อมทั้งจะพยายามเสริมสร้างความเจริญทางเศษฐกิจในพื้นที่โดยคณะกรรมการพิเศษก็จะลงไปขับเคลื่อนในเรื่องนี้โดยตรง และก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนในพื้นที่ผ่านการรวมมือจากภาคส่วนต่างๆ เช่น โครงการเมืองต้นแบบมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เพื่อเป็นลูกโซ่ที่จะไปถึงการลดลงของสถานการณ์
ทั้งนี้เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตกเป็นเป้าโจมตีอย่างหนัก ก็ยอมรับว่าเป็นเรื่องจริง ส่วนจะต้องมีการปรับยุทธวิธีรับมือหรือไม่นั้น นอกจากเจ้าหน้าที่จะต้องดูแลในกลุ่มเป้าหมายอ่อนแอ ก็ต้องดูแลตนเองด้วย ซึ่งเรื่องนี้ทางผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้กำชับดูแลอยู่แล้ว แม้ทุกฝ่ายจะผนึกกำลังอย่างเต็มที่ แต่อาจมีช่องว่างที่ทำให้ผู้ก่อเหตุฉวยโอกาสได้ ซึ่งต้องระมัดระวังกันต่อไป