สวัสดีปีฉลู 2564 รู้ที่มา "นักษัตรลำดับ 2" เอกลักษณ์คนเกิดปีวัว

2021-01-01 13:30:41

สวัสดีปีฉลู 2564  รู้ที่มา "นักษัตรลำดับ 2" เอกลักษณ์คนเกิดปีวัว

Advertisement

ฉลู เป็นชื่อปีที่ 2 ของรอบปีนักษัตร มีสัญลักษณ์เป็นวัว พุทธศักราชที่ตรงกับปีฉลู เช่น พ.ศ. 2504 พ.ศ. 2516 พ.ศ. 2528 พ.ศ. 2540 พ.ศ. 2552 พ.ศ. 2564 พ.ศ. 2576 และ พ.ศ. 2588 เป็นต้น โดยวันที่เริ่มต้นและสิ้นสุดรอบปีนักษัตรไม่แน่นอนเมื่อเทียบกับปฏิทินสากล และนับต่างกันระหว่างแบบจีนกับแบบไทย

ย้อนกลับไปศึกษาตำนานความเป็นมาของปีนักษัตร จุดเริ่มต้นสัญลักษณ์แต่ละปี กล่าวกันว่า มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับการแข่งขัน โดยเริ่มจาก เง็กเซียนฮ่องเต้ หรือเทพเจ้าสูงสุดตามคติความเชื่อของคนจีน ต้องการสัตว์ 12 ตัว เพื่อเป็นสัญลักษณ์ประจำปี จึงกำหนดให้สัตว์ต่างๆ แข่งกันข้ามแม่น้ำ ซึ่งในสมัยนั้นแมวกับหนูเป็นเพื่อนสนิทกัน จึงคิดวางแผนที่จะช่วงชิงอันดับ 1 เพราะสัตว์ที่เข้าถึงเส้นชัยเป็นตัวแรกจะได้เป็นสัตว์ประจำปีแรก ทั้งคู่จึงขึ้นเกาะหลังวัวเพื่อข้ามแม่น้ำ แต่พอใกล้จะถึงฝั่งหนูกลับถีบแมวตกแม่น้ำและกระโดดแซงหน้าวัวเข้าเส้นชัย ทำให้หนูกลายเป็นสัตว์ตัวแรกของปีนักษัตร ตามด้วยวัว

หลังจากนั้นสัตว์ตัวอื่นๆ ก็ทยอยข้ามแม่น้ำเข้าเส้นชัยตามลำดับคือ เสือ, กระต่าย, มังกร, งู, ม้า, แพะ, ลิง, ไก่, สุนัข และหมูเป็นอันดับท้ายสุด ซึ่งสัตว์แต่ละตัวต่างก็มีเรื่องราวการข้ามแม่น้ำของตัวเอง เช่น มังกรที่คนจีนเชื่อว่ามีพลังวิเศษ คงสามารถเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ได้อย่างง่ายดาย แต่กลับอยู่ในลำดับที่ 5 เพราะว่าระหว่างทางมังกรเห็นชาวบ้านกำลังเดือดร้อนจากไฟไหม้ จึงเสกฝนช่วยดับไฟ รวมถึงยังช่วยเป่าลมให้กระต่ายที่กำลังเกาะขอนไม้และถูกกระแสน้ำพัดไปทางอื่นได้ขึ้นฝั่งก่อนตนด้วย
สำหรับแมว หลังจากตกแม่น้ำเพราะหนูถีบ ก็ตะเกียกตะกายขึ้นฝั่งทั้งที่ว่ายน้ำไม่เก่ง แต่ก็ไม่ทันการณ์ เพราะมีสัตว์ตัวอื่นๆ ข้ามแม่น้ำครบ 12 ตัวแล้ว หรือบางตำนานก็เล่าว่า หนูออกอุบายหลอกแมวว่าเง็กเซียนฮ่องเต้จะจัดการแข่งข้ามแม่น้ำในวันที่ 2 หรือชิวยี่ ทั้งที่วันแข่งจริงๆ คือวันที่ 1 หรือชิวอิก ทำให้แมวพลาดการแข่งขันไป แต่ไม่ว่าจะเป็นตำนานไหน ผลสรุปคือแมวไม่ได้เป็นสัตว์ 1 ใน 12 ปีนักษัตร ทำให้แมวผูกใจเจ็บกับหนู และจะไล่จับกินหนูทุกครั้งเมื่อเจอหน้านับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ปีพุทธศักราช 2564 ตรงกับปีฉลู มีสัญลักษณ์คือ วัว ชาติภูมิ เป็นมนุษย์ผู้ชาย ธาตุดิน มิ่งขวัญโชคลาภ คือ ต้นตาลลักษณะนิสัยของคนที่เกิดปีฉลู หลายตำรากล่าวไว้ว่า มักเป็นคนขยันขันแข็ง แน่วแน่ และเชื่อมั่นในตัวเอง ค่อนข้างเคร่งขรึม พูดจาสุภาพเรียบร้อย นิสัยอ่อนโยน คบกับคนได้ทุกชนชั้น มักเป็นที่รักใคร่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ เห็นประโยชน์ส่วนรวมและมีน้ำจิตน้ำใจดี  คนเกิดปีนี้ไม่ชอบเข้าสังคมและมักจะเงียบมากตามงานปาร์ตี้ต่างๆ ภายใต้ลักษณะภายนอกอันสงบนิ่งนั้นซุกซ่อนความช่างคิด และความรุนแรงหากถูกยั่วให้โกรธเอาไว้ เพื่อความปลอดภัยจึงมิควรทำให้คนเกิดปีฉลูโกรธเอา

คนเกิดปีฉลูนั้นค่อนข้างยึดมั่นในความคิดของตนเอง โดยเชื่อการตัดสินใจของตนเองอย่างไม่มีการเสียใจภายหลัง นอกจากนั้นยังเป็นคนรักครอบครัว แม้จะคิดอยู่เสมอว่าบุคคลใกล้ชิดไม่เข้าใจตัวเองก็ตาม แต่ชาวฉลูก็ยังเป็นคนอดทน เป็นห่วงเป็นใยผู้อื่น และเป็นเพื่อนที่น่าคบคนหนึ่ง ชาวฉลูนั้นมีความรับผิดชอบสูง มีความซื่อสัตย์ เห็นความสำคัญของครอบครัว ซื่อสัตย์ รักเดียวใจเดียวจากคู่ของตนเสมอ

คู่ที่เหมาะกับคนปีฉลูที่สุดคือคนที่เกิดปีชวด ระกา มะเส็ง หรือวอก รองลงมาคือผู้ที่เกิดปีฉลูด้วยกันเองหรือผู้ที่เกิดปีเถาะ ที่พอเข้ากันได้บ้างก็คือ ผู้ที่เกิดปีกุน หรือจอ ที่ไม่ถูกกันอย่างยิ่งคือ ผู้เกิดปีมะเมีย หรือปีขาล