สื่อรัสเซียเผยทราบชื่อคนร้ายบึ้มรถไฟใต้ดิน

2017-04-04 16:05:07

สื่อรัสเซียเผยทราบชื่อคนร้ายบึ้มรถไฟใต้ดิน

 สื่อรัสเซีย เผยเจ้าหน้าที่ทราบชื่อผู้ต้องสงสัยมือระเบิดโจมตีรถไฟใต้ดินในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กแล้ว แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม


 สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์และทาสส์ ของรัสเซีย รายงานเมื่อวันอังคารว่า ชายที่ต้องสงสัยก่อเหตุระเบิดโจมตีรถไฟใต้ดินในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 11 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 45 คน เป็นเด็กหนุ่มจากเอเชียกลาง อายุ 20 ปีต้น ๆ โดยเจ้าหน้าที่ทราบชื่อผู้ต้องสงสัยแล้ว แต่ยังมีรายงานที่ขัดแย้งกันอยู่ว่า เขาเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายหรือไม่
 เจ้าหน้าที่รัฐบาลเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประกาศไว้อาลัยเป็นเวลา 3 วัน ขณะที่ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งอยู่ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กด้วยขณะเกิดเหตุระเบิด ได้เดินทางไปยังที่เกิด
เหตุในช่วงเย็นวันจันทร์ และวางดอกไม้ในจุดที่กำหนดให้เป็นสถานที่รำลึกชั่วคราว คณะเจ้าหน้าที่สอบสวนของรัสเซีย ระบุว่า เชื่อว่าเป็นการก่อการร้าย แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม และยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบด้วย
 นายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย ระบุในเฟซบุ๊คว่า ระเบิดครั้งนี้ เป็นการโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย ขณะที่บรรดาผู้นำโลกต่างออกมาแสดงการสนับสนุนรัสเซีย ร่วมกันประณามเหตุระเบิดดังกล่าว ทำเนียบขาว แถลงว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีปูติน และสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการล่าตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ แถลงการณ์ฉบับหนึ่งของทำเนียบขาว ระบุว่า ทั้งประธานาธิบดีทรัมป์ และปูติน เห็นพ้องต้องกันว่า กลุ่มก่อการร้ายต้องพ่ายแพ้อย่างย่อยยับและรวดเร็ว ส่วนนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำหญิงเยอรมนี ระบุว่า เหตุระเบิดเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน และเฟดเดอริกา โมเกอรินี ประธานนโยบายต่างประเทศสหภาพยุโรป หรืออียู กล่าวว่า ความคิดของยุโรปอยู่เคียงข้างกับประชาชนชาวรัสเซีย

Advertisement ภาพแรกจากสถานที่เกิดเหตุ เป็นภาพรถไฟขบวนหนึ่งที่สถานีสถาบันเทคโนโลยีเชสกี มีรูขนาดใหญ่ด้านข้างรถไฟ และผู้โดยสารที่ได้รับบาดเจ็บกองทรุดอยู่กับพื้นชานชาลา 
รายงานเบื้องต้น ระบุว่าเกิดระเบิด 2 ครั้ง ที่สถานีเซนนายา พลอสชัด และสถานีสถาบันเทคโนโลยีเชสกี แต่คณะกรรมการปราบปรามการก่อการร้ายแห่งชาติของรัสเซีย ยืนยันว่า เกิดระเบิดเพียงครั้งเดียว ระหว่าง 2 สถานี เมื่อเวลา 14.30 น.ของวันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 18.30 น.ตามเวลาในไทย

แท็กที่เกี่ยวข้อง