โคลอมเบียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโคลนถล่ม

2017-04-04 15:05:30

โคลอมเบียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโคลนถล่ม

Advertisement

ผู้นำโคลอมเบีย ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมและดินถล่ม พร้อมส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม


ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส ผู้นำโคลอมเบีย ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั้งทางเศรษฐกิจ, สังคม และระบบนิเวศ หลังน้ำท่วมและดินถล่มตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และรัฐบาลได้กำหนดวงเงินช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเบื้องต้นไว้ที่ 40,000 ล้านเปโซ หรือประมาณ 13.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ เหยื่อดินถล่มรายแรกจากจำนวนทั้งสิ้น 262 ราย ในเมืองโมกัว ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ  ถูงฝังแล้วเมื่อวันจันทร์ แต่การค้นหาผู้รอดชีวิต ก็ยังคงดำเนินต่อไป
 กาชาดโคลอมเบีย กล่าวกับเอเอฟพีว่า แม้ผ่านมา 72 ชั่วโมงแล้ว พวกเขายังหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตอย่างไรก็ตาม ความหวังก็เริ่มริบหรี่ โดยประชาชน หมดหวังที่จะพบสมาชิกในครอบครัวที่อยู่ใต้กองดินโคลน, หินและเศษซากต่าง ๆ ทั้งนี้ น้ำท่วมเกิดขึ้นหลังฝนตกหนักผิดปกติตลอดท้ั้งคืน ซึ่งได้เพิ่มระดับน้ำในแม่น้ำโมกัว และแม่น้ำสาขาอีก 3 แห่ง ทะลักเข้าท่วมพื้นที่อย่างรวดเร็ว
 เออร์ซี โลเปซ วัย 39 ปี ซึ่งรอดชวิตเนื่องจากติดอยู่บนต้นไม้ต้นหนึ่ง กล่าวว่า หลายคนยังคงช่วยกันค้นหาลูกสาวของเธอ ไดอานา วาเนซา วัย 22 ปี แต่ความหวังที่จะพบเธอรอดชีวิตนั้น เลือนลางเต็มทีในขณะนี้ หลายคนรอการมาถึงของความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม
 เอส เอสเปกตาดอร์ รายงานว่า มีความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมฉุกเฉินอย่างน้อย 40 ตันกำลังเดินทางมายังเมืองดังกล่าว ซึ่งรวมทั้งชุดอาหาร 2,000 ชุด และเต้นท์อีก ประมาณ 1,000 หลัง ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีซานโตส กล่าวว่า ผ้าห่มอีก 7,000 ผืน และเสื่ออีก 6,000 ผืน ถูกส่งถึงพื้นที่ประสบภัยแล้ว


 ส่วนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลุ่มกบฏฟาร์ก หรือเอฟเออาร์ซี  ก็เสนอให้ความช่วยเหลือในด้านการบูรณฟื้นฟูเมือง แต่รัฐบาลไม่อนุญาตให้พวกเขาเขามาเกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง