อดีตสตรีมเมอร์สาวโร่แจ้งความเอาผิดเจ้าของบริษัทสตรีมเกมชื่อดัง อนาจาร ข่มขู่
เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ที่ สน.พญาไท อดีตสตรีมเมอร์สาว 6 ราย สังกัดบริษัทสตรีมเมอร์เกมชื่อดังแห่งหนึ่ง เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัท โดยอ้างว่า โดนอนาจาร ข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย ทำให้เกิดความหวาดกลัว
หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า เรื่องราวเกิดเมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว เจ้าของบริษัทชักชวนให้ทำงานเป็นสตรีมเมอร์ มีหน้าที่บรรยายเกมที่ตัวเองเล่น และพากย์การแข่งขัน เกมออนไลน์ สร้างความไว้ใจจนตนหลงเชื่อ ตัดสินใจมาทำงานด้วย แต่พอสบโอกาสที่ต้องไปทำงานและอยู่กับเจ้าของบริษัทในลักษณะ 2 ต่อ2 จน กลับถูกลวนลามเรื่อยมา ภายหลังพยายามบ่ายเบี่ยงไม่ไปทำงานและพบเจอ กลับถูกข่มขู่ว่าจะทำให้หมดอนาคตในวงการสตรีมเมอร์ จึงตัดสินใจลาออก โดยก่อนหน้านี้ที่ไม่กล้าแจ้งความ เพราะเคยเล่าเรื่องราวให้เพื่อนที่ทำงานฟัง แต่ไม่มีใครเชื่อ รู้สึกว่าเสียงตัวเองเพียงคนเดียวไม่ดัง แต่มาวันนี้ที่ตัดสินใจออกมาเปิดโปงข้อเท็จจริงและแจ้งความ เพราะทราบว่ามีคนถูกกระทำในลักษณะเดียวกัน และยังถูกข่มขู่หากแจ้งความจะถูกทำร้าย จึงอยากเป็นกระบอกเสียงให้ และต้องการให้สังคมรับรู้ เรื่องราวที่เกิดขึ้น
ด้าน นายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ รองประธานอนุกรรมาธิการ ศึกษาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกม และอีสปอร์ต ระบุว่า จากการตรวจสอบ พบว่าผู้ถูกกล่าวหามีนักการเมืองคอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ไม่ทราบว่าอยู่ ในฐานะอะไร แม้ว่าอาชีพสตรีมเมอร์จะเป็นอาชีพแนวใหม่ แต่ไม่ว่าอาชีพอะไรนายจ้างก็ไม่มีสิทธิคุกคามลูกจ้าง