เตือนภัย! กินหอยแมลงภู่นึ่ง ดับแล้ว 1 หนุ่มมุกดาหาร แพทย์ชี้อาหารเป็นพิษ

2020-12-10 16:05:33

เตือนภัย! กินหอยแมลงภู่นึ่ง ดับแล้ว 1 หนุ่มมุกดาหาร แพทย์ชี้อาหารเป็นพิษ

Advertisement

พ่อ แม่ ลูกชาย ซื้อหอยแมลงภู่นึ่งจากตลาดนัดแห่งหนึ่งในชุมชนตาดแคน เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร ในราคา 3 ถุง 100 บาท กินกัน 3 คน ข้ามคืนหามแม่ และลูกชาย ส่ง รพ.มุกดาหาร สุดท้ายลูกชายวัย 35 ปีเสียชีวิต

วันที่ 10 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์เรื่องราวเตือนภัยใน กลุ่มแนะนำ ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก จ.มุกดาหาร โดยระบุข้อความว่า กินหอยแมงภู่ ตาย 1 ดูอาการ 2 ท้องร่วงแบบแรงมุกดาหารวันนี้ แจ้งมาเพื่อทราบ หลังจากนั้นได้มีผู้ที่ใช้เฟซบุ๊กเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากพร้อมระบุว่า มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นจริง และมีหลายคนเคยซื้อหอยประเภทนี้ไปทานแล้วเกิดอาการท้องเสียเพราะอาหารเป็นพิษ

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 14 หมู่ 6 บ้านด่านคำ ต.มุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร ซึ่งเป็นบ้านที่ระบุว่า ได้ซื้อหอยแมลงภู่นึ่งมารับประทานแล้วเกิดอาการท้องร่วงแบบรุนแรงอาหารเป็นพิษทำให้เสียชีวิต 1 ราย ตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค. ที่ผ่านมา และทางญาติได้ฌาปนกิจร่างของผู้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยผู้เสียชีวิตคือ นายวัชระ มาดา อายุ 35 ปี
นางรักทอง มาดา อายุ 52 ปี บอกว่าลูกชายของตนเองเสียชีวิตเพราะเกิดอาการท้องเสียโดยในบัตรมรณะบัตรระบุว่า ติดเชื้อในกระแสเลือดเสียชีวิตที่ รพ.มุกดาหาร เมื่อวันที่วันที่ 5 ธ.ค. โดยก่อนจะเสียชีวิตได้ทานหอยแมงภู่นึ่ง ที่ตนเองไปซื้อมา 3 ถุงในราคา 100 บาทพร้อมน้ำจิ้ม ซึ่งซื้อมาตอนเย็นของวันที่ 4 ธ.ค. พอกลับมาถึงที่บ้านก็ได้นั่งทาน 3 คน คือ สามี คือ นาย เจริญ มาดา อายุ 56 ปี(ทานเล็กน้อย) พร้อมกับลูกชายนายวัชระ มาดา และตนเอง แต่คนที่ท่านเยอะสุดก็คือ ลูกชาย แรกๆ ก็ไม่มีอาการอะไร พอผ่านไปจนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 5 ธ.ค.63 ประมาณ 04.00 น. ลูกชายมีอาการรุนแรงกว่า ผู้เป็นพ่อเลยหายามาให้ลูกชายกิน อาการก็เริ่มดีขึ้น ต่อมาตนเองมีอาการท้องเสียทั้งถ่าย อ้วกจนเกือบเป็นลม จึงให้ลูกชายคนโตพาไปที่โรงพยาบาล แต่ลูกชายตอนนั้นเห็นว่าดีขึ้นจึงไม่ได้ไปพร้อมกัน แต่พอตนถึงโรงพยาบาล ทางสามีคือ นายเจริญ มาดา ได้โทรมาบอกว่าลูกชายมีอาการท้องเสียอย่างรุนแรงอีกแล้ว และได้นำส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลา 11.00 น. ในวันที่ 5 ธ.ค. ซึ่งทางหมอได้บอกว่าน่าจะเกิดจากการทานอาหารแล้วเป็นพิษ ซึ่งน่าจะเป็นหอยแมลงภู่เพราะตัวเองกับลูกชายวันนั้นท่านแค่หอยอย่างเดียว

เบื้องต้นทราบว่าทางเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านขายหอยแมลงภู่นึ่ง พร้อมกับขอความร่วมมือให้หยุดการขายหอยไปก่อน ส่วนเรื่องของคดีตอนนี้ทางครอบครัวยังไม่ได้แจ้งความหรือกล่าวหาใครรอจัดงานศพของลูกชายเสร็จแล้วจะปรึกษากันอีกครั้งหนึ่ง