ผวจ.เชียงราย แถลงยืนยันไร้ผู้ป่วยติดโควิด-19 เพิ่ม

2020-12-09 18:40:14

ผวจ.เชียงราย แถลงยืนยันไร้ผู้ป่วยติดโควิด-19 เพิ่ม

Advertisement

ผวจ.เชียงราย แถลงยืนยันไร้ผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม พร้อมส่งตัวผู้ป่วยรายแรกกลับบ้านแล้ว


เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ โดยยืนยันว่า ปัจจุบันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย.รวม 34 คน โดยติดเชื้อจากเผู้ที่ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองมา ล่าสุดวันนี้ไม่พบผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มเติมแม้แต่รายเดียว นับตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา จึงทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อหยุดอยู่ที่ 34 ราย ขณะเดียวกันใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่มเติมแต่อย่างใด


ด้าน นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย เปิดเผยว่า กรณีผู้ติดเชื้อทั้ง 34 ราย รักษาหายแล้ว 2 ราย ทำให้จำนวนผู้ป่วยลดลง ทั้งนี้โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้มีการตรวจหาโควิด-19 ครบเป็นระยะเวลา 10 วันตามมาตรฐานแล้ว ดังนั้นจึงให้ผู้ป่วยรายแรกซึ่งเป็นหญิงอายุ 26 ปี ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา เดินทางกลับภูมิลำเนาเดิมที่ อ.ขุนตาล จ.เชียงราย พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและโรงพยาบาลให้รับทราบเพื่อติดตามข้อมูลบุคคลราย 7 วันและ 14 วันตามลำดับ หากพบอาการผิดปกติเพิ่มเติมก็สามารถแจ้งทางโรงพยาบาลให้รับทราบได้ทันที ส่วนผู้ติดเชื้อรายที่ 2 ซึ่งรักษาหายแล้วอีก 1 ราย มีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.พะเยา ทางโรงพยาบาลจึงอนุญาตให้กลับภูมิลำเนาในวันเดียวกัน พร้อมประสานไปยังท้องถิ่นเพื่อป้องกันในลักษณะเดียวกันต่อไป


นายแพทย์ทศเทพ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่ยังอยู่ใน Local Quarantine จะมีการตรวจคัดกรองและรอดูอาการอย่างต่อเนื่อง แต่เบื้องต้น คือ ยังไม่พบผู้ที่มีผลบวกเลย รวมทั้งไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมจากกรณีที่มีผู้ลักลอบเข้าเมือง โดยวันพรุ่งนี้จะมีกิจกรรมทำความสะอาดทั่วเมือง หรือบิ๊กคลินนิ่ง ทั่ว จ.เชียงราย นอกจากจะทำให้บ้านเมืองมีความสะอาดปลอดเชื้อโรคต่างๆ แล้ว ยังเป็นการสร้างความตระหนักเพื่อให้ประชาชนรู้จักรสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันตัวเองควบคู่กันไปด้วย