พี่สาว "วันเฉลิม" ขึ้นศาลกัมพูชา

2020-12-09 14:35:03

พี่สาว "วันเฉลิม" ขึ้นศาลกัมพูชา

Advertisement

พี่สาวของ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวไทย ที่มีรายงานถูกอุ้มหายในกัมพูชา เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ขึ้นศาลกรุงพนมเปญเมื่อวันอังคาร เพื่อยื่นพยานหลักฐาน ที่เธอเชื่อว่าจะนำไปสู่การสอบสวนอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับการหายตัวไป อย่างไร้ร่องรอยของน้องชาย

กลุ่มคนร้ายบุกจี้บังคับ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ วัย 38 ปี จากข้างล่างด้านหน้าอพาร์ตเมนต์ที่พัก ในกรุงพนมเปญ เมื่อเวลาเกือบ 18.00 น. ของวันที่ 4 มิ.ย. 2563 ก่อนจะนำตัวขึ้นรถยนต์สีดำ ขับหลบหนีไป จากการเปิดเผยของกลุ่มสิทธิมนุษยชน และเพื่อนนักเคลื่อนไหว โดยอ้างผู้เห็นเหตุการณ์ และภาพบันทึกจากกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ

น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักธุรกิจวัย 48 ปี พี่สาวของนายวันเฉลิม พร้อมด้วยทนายความชาวกัมพูชา เดินทางไปที่ศาลแขวงพนมเปญ เมื่อเช้าวันอังคาร เพื่อยื่นเอกสารพยานหลักฐาน ที่เธอหวังว่าจะนำไปสู่การสอบสวนอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับการหายตัวไปของน้องชาย โดยก่อนหน้านี้ทางการกัมพูชายืนยันว่า ไม่มีการลักพาตัวใดๆ เกิดขึ้นตามที่มีการกล่าวอ้าง และเจ้าหน้าที่ไม่มีแผนที่จะสอบสวน
น.ส.สิตานัน เผยต่อสื่อมวลชนกัมพูชา หลังยื่นเอกสาร ว่า เธอเชื่อมั่นว่าหลักฐานที่ยื่น มีน้ำหนักเพียงพอพิสูจน์ได้ว่านายวันเฉลิมเคยอยู่ในพนมเปญ และถูกอุ้มหาย และหวังว่าเอกสารจะช่วยในการสอบสวน และคลี่คลายคดีได้

อย่างไรก็ตาม พล.อ.เขียว โสภัก โฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา กล่าวในเวลาต่อมา ว่า ตำรวจกัมพูชาพร้อมที่จะรับเอกสารร้องเรียน และพยานหลักฐาน จากผู้เห็นเหตุการณ์ กลุ่มสิทธิมนุษยชน และสมาชิกในครอบครัวของผู้สูญหาย และเจ้าหน้าที่ยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่น.ส.สิตานันเดินทางถึงกัมพูชา เมื่อช่วงต้นเดือน พ.ย. ตามหมายเรียกของศาลแขวงพนมเปญ และเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เธอจัดพิธีทางศาสนา บริเวณด้านหน้าอพาร์ตเมนต์ ในกรุงพนมเปญ ตรงจุดที่น้องชายถูกอุ้มหายตัวไป.