ทนายความของทรัมป์ติดเชื้อโควิด

2020-12-08 14:15:35

ทนายความของทรัมป์ติดเชื้อโควิด

Advertisement

นายรูดอล์ฟ จูเลียนี อดีตนายกเทศมนตรีมหานครนิวยอร์ก และที่ปรึกษากฎหมายส่วนตัว ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันอาทิตย์ (6 ธ.ค.) ในฐานะผู้ป่วยในกลุ่มความเสี่ยงสูง เนื่องจากมีอายุได้ 76 ปี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผยทางทวีตเตอร์ว่า จูเลียนีมีผลตรวจเป็นบวก เพราะติดเชื้อ “ไวรัสจีน" ซึ่งผู้นำสหรัฐหมายถึงเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมกับอวยพรให้อดีตนายกเทศมนตรีนิวยอร์ก หายจากอาการป่วยโดยเร็ว

ทางด้านสื่อหลายสำนักของสหรัฐ รายงานว่า จูเลียนีเข้ารับการรักษาตัว ที่โรงพยาบาลคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ในกรุงวอชิงตัน แม้ยังไม่มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับผลการติดตามที่มาของโรค แต่การติดเชื้อของจูเลียนีเกิดขึ้นหลังจากเดินทางไปหลายรัฐในประเทศ เพื่อจัดการปัญหาด้านกฎหมายให้กับทรัมป์ ที่ต้องการสกัดกั้นชัยชนะของนายโจ ไบเดน จากการเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมา
การติดเชื้อโควิด-19 ของนายจูเลียนี ทำให้สภาแห่งรัฐแอริโซนา ประกาศระงับการประชุมทุกรายการตลอดสัปดาห์นี้ หลังตรวจพบว่านายจูเลียนีได้พบปะกับสมาชิกสภาหลายสิบคน ที่สังกัดพรรครีพับลิกัน

นายรูดอล์ฟ จูเลียนี ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีมหานครนิวยอร์ก คนที่ 107 ระหว่างเดือน ม.ค. 2537 จนถึงสิ้นเดือน ธ.ค. 2544 และเคยได้รับการยกย่องให้เป็น "นายกเทศมนตรีดีเด่นแห่งอเมริกา" จากการทำหน้าที่ ในช่วงที่นิวยอร์กเผชิญกับวิกฤติครั้งร้ายแรง จากเหตุการณ์กลุ่มก่อการร้าย อัล-กออิดะห์ ก่อวินาศกรรม เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2544.