"จา พนม" คงเซ็ง หากหนัง "Monster Hunter" ไม่ได้เข้าฉายในจีนเพราะมีซีนเหยียดเชื้อชาติ !!

2020-12-08 11:35:34

"จา พนม" คงเซ็ง หากหนัง "Monster Hunter" ไม่ได้เข้าฉายในจีนเพราะมีซีนเหยียดเชื้อชาติ !!

Advertisement

มองบนแล้วมองบนอีก "จา พนม" คงออกอาการเซ็งสุดๆ เมื่อรู้ข่าวว่าหนังเรื่อง "Monster Hunter" อาจไม่ได้เข้าโปรแกรมฉายในจีนแผ่นดินใหญ่ เพียงเพราะมุกเหยียดเชื้อชาติสั้นๆ ที่ตัวละครตัวหนึ่งพูดออกมาทั้งนี้ ซีนเจ้าปัญหานั้นมีต้นสายมาจากประโยคที่ตัวละครทหารคนหนึ่งซึ่งรับบทโดยดาราชาวอเมริกันเชื้อสายจีน ชี้ไปที่ขาของตัวเอง และพูดว่า “รู้มั้ยว่านี่คือหัวเข่าแบบไหน? หัวเข่าคนจีนไง” (What kind of knees are these? Chinese)


ซึ่งในซับไทเทิลที่เป็นภาษาจีนถูกแปลออกมาอย่างแตกต่างว่า “รู้หรือเปล่าว่าใต้เข่าฉันมีอะไรอยู่, ทองคำยังไงล่ะ” โดยความหมายนั้นน่าจะอ้างอิงจากสุภาษิตจีนที่ว่า “มีทองคำอยู่ใต้เข่าของผู้ชาย” ที่มีความหมายทำนองว่าคนเราไม่ควรคุกเข่าให้ใครอะไรทำนองนั้นซึ่งคนส่วนใหญ่คงไม่ได้คิดอะไรมาก แต่ประโยคสั้นๆ นี้ได้สร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวมังกรเป็นอันมาก

ทั้งนี้ สิ่งที่เชื่อว่าเป็นชนวนที่ทำให้ชาวจีนทั้งหลายต่างไม่พอใจอย่างรุนแรง ไม่ใช่ความหมายของคำพูดเพียงเท่านั้น แต่อาจเป็นการที่นักแสดงออกเสียงคำ Chinese ว่า ไช-นีส์ (Chi-knees!) คล้ายกับการออกเสียงในเพลงเหยียดเชื้อชาติของเด็กชาวตะวันตกที่เอาไว้ล้อเลียนเหยียดชาวเอเชียว่า “Chi-nese, Jap-a-nese, dir-ty knees, look at these” พร้อมกับทำท่าตบหัวเข่า พร้อมกับใช้นิ้วดึงชั้นตาให้กลายเป็นตาตี่ๆ แบบในคลิปด้านล่างนี้ ซึ่งเด็กอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ต่างเคยถูกล้อด้วยเพลงนี้มาแล้วเกือบทุกคน

และแล้วกระแสการต่อต้านหนังเรื่องนี้ก็มีมากขึ้น จนถึงขั้นชาวจีนเรียกร้องให้ทางการแบนหนังเรื่องนี้ไปเลย และหลายคนก็กล่าวว่านักแสดงที่พูดประโยคนี้ต้องออกมาแสดงความสำนึกผิดและขอโทษประชาชนชาวจีนอีกด้วยขณะเดียวกันกลับมีชาวจีนที่คิดสวนกระแสและมองว่าชาวจีนที่คิดแบนหนังเรื่องนี้ทำเกินกว่าเหตุไป ซึ่งมีนักวิจารณ์หนังคนหนึ่งที่มีผู้ติดตามทาง "เว่ยป๋อ" ประมาณ 4 แสนคน ออกมาพูดเกี่ยวกับการเรียกร้องให้แบนหนังเรื่องนี้ของชาวจีนทั้งหลายเพียงเพราะคำพูดไม่กี่คำเป็นการกระทำที่ไร้เหตุผล

งานนี้ ร้อนถึงตัวแทนของ Capcom เจ้าของเกมต้นฉบับ และเป็นผู้ร่วมทุนสร้างหนังเรื่องนี้ด้วย ต้องออกมากล่าวขอโทษ โดยแสดงความรับผิดชอบด้วยการสั่งตัดฉากมุกเจ้าปัญหานั้นออกไปทันที ซึ่ง Monster Hunter เป็นเกมสุดฮิตที่ตัวละครต้องสวมบทบาท “นักล่า” ผู้ใช้อาวุธต่างๆ ในการล่าสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์ ซึ่งในหนังจะมีดาราบู๊ชาวไทย "จา พนม" รับบทเป็นนักล่าตัวนำของเรื่อง ร่วมด้วยนักแสดงสาว มิลลา โจโววิช และดาราชื่อดังอีกมากมาย โดย Monster Hunter จะเข้าฉายปลายปีนี้ในหลายๆ ประเทศ แม้ COVID-19 จะยังระบาดหนัก เพราะผู้สร้างเชื่อว่าหนังน่าจะยังทำเงินได้ดีในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งหากหนังไม่ได้ฉายในจีนก็น่าจะสร้างปัญหาให้แก่ผู้สร้างอย่างมากเลยทีเดียว โดยผลกระทบนี้ตัวผู้แสดงนำอย่าง "จา พนม" หรือ "ทัชชกร ยีรัมย์" ยังไม่ได้มีการเคลื่อนไหวใดๆ ต่อดราม่าเหยียดเชื้อชาติครั้งนี้