ปูตินอาลัย บึ้มพลีชีพรถไฟใต้ดินรัสเซีย

2017-04-04 08:45:27

ปูตินอาลัย บึ้มพลีชีพรถไฟใต้ดินรัสเซีย

Advertisement

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย วางดอกไม้เพื่อไว้อาลัยเหยื่อระเบิดรถไฟใต้ดินเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ประณามเหตุโจมตีดังกล่าว 


ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เดินทางไปวางดอกคาร์เนชั่นสีแดง ไว้อาลัยเหยื่อระเบิดใกล้สถานีรถไฟเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเมื่อวันจันทร์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 11 ราย และบาดเจ็บ 45 คน และสัญญาว่าจะให้ความยุติธรรมกับเหยื่อในเหตุการณ์ครั้งนี้ นอกจากนี้ยังสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสืบสวนหาตัวผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตี 
ส่วนประชาชนที่อยู่ในอาการเศร้าโศกในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิรก ก็ร่วมไว้อาลัยด้วยการวางดอกไม้และจุดเทียน เพื่อรำลึกถึงเหยื่อระเบิดในบริเวณที่เกิดเหตุด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ เกิดเหตุระเบิดระหว่างสถานีรถไฟใต้ดิน 2 แห่งในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเมื่อเวลา 14.30 น.ของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 18.30 น.ตามเวลาในไทย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว โดยผู้อำนวยการคณะกรรมกรรมการต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติของรัสเซีย กล่าวว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นบนรถไฟขบวนหนึ่ง ซึ่งวิ่งระหว่างสถานีเซนนายา โพลชชัด และสถานีสถาบันเทคโนโลยี ในใจกลางเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ส่วนผู้ลงมือก่อเหตุนั้น เชื่อว่าเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย ชายวัย 23 ปีมาจากเอเชียกลาง เป็นผู้ถือระเบิด ซึ่งซุกซ่อนไว้ในกระเป๋าสะพายหลัง ถือขึ้นไปบนรถไฟใต้ดิน ยังไม่มีการยืนยันว่า เกี่ยวข้องกับกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาประกาศอ้างความรับผิดชอบ แต่ในอดีตที่ผ่านมา รัสซียมักถูกโจมตีจากกบฏในภูมิภาคคอเคซัสเหนือของรัสเซีย
ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงเกี่ยวกับเหตุระเบิดรถไฟใต้ดินในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซีย ว่า เป็นเหตุการณ์ที่น่าตื่นตระหนก ซึ่งกำลังเกิดขึ้นลุกลามทั่วโลก ขณะที่ ทำเนียบขาว ก็ประณามการโจมตีดังกล่าวด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง