ยานสำรวจอวกาศญี่ปุ่นกลับสู่โลก

2020-12-07 07:40:52

ยานสำรวจอวกาศญี่ปุ่นกลับสู่โลก

Advertisement

ยานสำรวจ "ฮายาบุสะ-2" ขององค์การอวกาศญี่ปุ่น กลับคืนสู่โลกแล้ว โดยปลอดภัย พร้อมกับวัตถุตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อย

แถลงการณ์ขององค์การอวกาศญี่ปุ่น หรือ จาซา เมื่อวันอาทิตย์ ระบุว่า ยานแคปซูลบรรจุตัวอย่างวัตถุน้ำหนักไม่ถึง 0.1 กรัม ที่เก็บจากพื้นผิวดาวเคราะห์น้อย "ริวงุ" แยกตัวจากยานสำรวจ "ฮายาบุสะ-2” เมื่อเวลา 14.30 น.วันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่นกรุงโตเกีย ซึ่งตรงกับเวลา 12.20 น. วันเดียวกัน ตามเวลาในประเทศไทย โดยจุดที่ยานแคปซูลแยกตัว อยู่ห่างจากโลกประมาณ 220,000 กิโลเมตร ายานแคปซูลเคลื่อนตัวเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก เมื่อเมื่อเวลา 02.30 น.วันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่นกรุงโตเกียว และอีกประมาณ 20 นาทีต่อมา ยานลงจอดในทะเลทราย เมืองวูเมรา ในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นพื้นที่ลงจอดที่จาซาขออนุญาตรัฐบาลออสเตรเลียไว้ตั้งแต่แรก

ช่วงหนึ่งระหว่างเดินทางกลับสู่โลก ยานแคปซูลเสียดสีกับชั้นบรรยากาศจนเกิดเป็นประกายไฟขนาดใหญ่ และสามารถมองเห็นได้จากสถานีอวกาศนานาชาติ ( ไอเอสเอส ) ซึ่งได้บันทึกภาพเอาไว้ด้วย
ยานสำรวจฮายาบุสะ-2 ออกเดินจากโลก เพื่อติดตามดาวเคราะห์น้อยริวงุ ตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2557 และเข้าสู่วงโคจรของดาวดวงนี้ได้เมื่อเดือน มิ.ย. 2561 ก่อนที่จะสร้างประวัติศาสตร์ ปล่อยยานหุ่นยนต์ 2 ลำ ลงจอดบนพื้นผิวของดาวเคราะห์ ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 กิโลเมตร และมีรูปทรงคล้ายลูกข่าง แล้วทำการขุดเจาะพื้นผิวเพื่อเก็บตัวอย่าง ในเดือน ก.ย.ปีเดียวกัน นับเป็นยานหุ่นยนต์ลำแรกจากโลกมนุษย์ ที่สามารถลงจอดบนพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อยได้

นักวิทยาศาสตร์ของจาซา เผยว่า การศึกษาวิจัยวัตถุตัวอย่าง ที่นำมาจากดาวริวงุ จะช่วยไขปริศนาสิ่งมีชีวิต และการก่อกำเนิดจักรวาลได้.