ปลื้มปีติ"ในหลวง"พระราชทานถุงยังชีพ 1 หมื่นชุดช่วยผู้ประสบภัย

2020-12-04 10:55:10

ปลื้มปีติ"ในหลวง"พระราชทานถุงยังชีพ 1 หมื่นชุดช่วยผู้ประสบภัย

Advertisement

ปลื้มปีติ "ในหลวง" พระราชทานถุงยังชีพ 1 หมื่นชุดช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากอุทกภัย


เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.นครศรีธรรมราช พร้อม นางอนุรี วิศิษฎ์วงศ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัด ลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ ต.เขาโร อ.ทุ่งสง พร้อมเยี่ยมเยียนเด็กนักเรียนโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 19 อ.ทุ่งสง โดยมี ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอทุ่งสง รายงานสถานการณ์ล่าสุดน้ำในเขตเทศบาลเมืองทุ่งสง ซึ่งส่วนใหญ่น้ำลดระดับจนเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ส่วนที่ ต.เขาโร น้ำยังท่วมสูงใน 4 หมู่บ้าน มีผู้ประสบภัยประมาณ 1,500 คน หน่วยทหารจากกองพันทหารช่างที่ 5 และกองพลทหารพัฒนาภาคที่ 4 นำโดย พล.ต.สิรภพ ศุภวานิช ผู้บัญชาการกองพลทหารพัฒนา นำเรือท้องแบนช่วยอพยพประชาชนไปอยู่ในที่ปลอดภัย รวมทั้งช่วยขนย้ายสิ่งของต่างๆ พร้อมจัดตั้งโรงครัวในการประกอบอาหารสำเร็จรูปเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประสบภัยด้วย


ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานถุงยังชีพจำนวน 10,000 ชุด ผ่านมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นให้กับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งอำเภอทุ่งสง นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ทั้งนีทางจังหวัดจะจัดพิธีมอบถุงยังชีพพระราชทานให้กับผู้ประสบภัยที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 19 อ.ท่งสง เป็นจุดแรกวันนี้ นอกจากนี้ยังได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ผ่านมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย พระราชทานถุงยังชีพอีก 5,000 ชุด และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา อีก 800 ชุด


นายไกรศร กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่ประสบอุทกภัยรวมทั้งสิ้น 23 อำเภอ มีผู้ประสบภัยทั้งหมด 184,000 ครัวเรือน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 525,000 คน สำหรับแนวทางการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแบ่งออกเป็น 1.อพยพพี่น้องประชาชนและให้ความช่วยเหลือเรื่องถุงยังชีพ อาหาร เครื่องดื่ม การอพยพสัตว์เลี้ยง และการดูแลทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน 2.ตั้งป้ายบอกเส้นทางเพื่อให้รถสามารถสัญจรไป-มาได้ หรือติดตั้งป้ายห้ามผ่าน และ 3.การเยียวยาพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมโดยเร่งด่วน