"วิษณุ" เมิน "เรืองไกร" ร้องเปิดประวัติย้อนหลังเสียภาษี

2017-04-03 15:55:45

"วิษณุ" เมิน "เรืองไกร" ร้องเปิดประวัติย้อนหลังเสียภาษี

รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ยืนยันเสียภาษีเงินได้ถูกต้อง พร้อมชี้แจงกับป.ป.ช. และกรมสรรพากร กรณีมีรายได้เพิ่ม 87 ล้านในช่วง 9 ปี ช่วงเว้นวรรค ไม่รู้สึกกังวล
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไม่ขอตอบโต้ชี้แจง เรื่องการเสียภาษีกับนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ที่เรียกร้องให้เปิดเผย ประวัติการเสียภาษีที่มีรายได้เพิ่มขึ้น ในช่วง 9 ปี ตั้งแต่ปี 2548 - 2557 จำนวน 87 ล้านบาท แต่ยินดีจะชี้แจงกับหน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบเท่านั้น คือ คณะกรรมการป.ป.ช. และกรมสรรพากร
ยืนยันที่ผ่านมาได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินกับคณะกรรมการป.ป.ช. พร้อมแนบใบเสียภาษีเงินได้อย่างถูกต้อง และมีหลักฐานซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาทุจริต  แต่เป็นเรื่องของทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้น หลังออกจากตำแหน่งสมัยเป็นรองนายกรัฐมนตรี รัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร แล้วไปทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทต่างๆ และลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอสังหาริมทรัพย์ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มูลค่าทรัพย์สินจะเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับ 60 นักการเมือง ที่ถูกกรมสรรพากรให้ไปชี้แจงการเสียภาษีเงินได้ โดยกรมสรรพากรได้รายงานกลับมาแล้วว่า เป็นเรื่องของราคาทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น

Advertisementย้ำไม่กังวล และไม่เคยปกปิดทรัพย์สินที่ได้มา รวมถึงเรื่องส่งบุตรชายไปเรียนต่อต่างประเทศ ก็เป็นเรื่องที่รับรู้โดยทั่วไป ดังนั้นจึงไม่รู้กังวลและตื่นเต้น พร้อมยกคำแปลบทสวดพระธรรมคุณว่า "วิญญูชนย่อมรู้ได้ด้วยตัวเอง" เลยไม่ตื่นเต้น

อย่างไรก็ตามนายวิษณุยังแนะนำให้ นายเรืองไกร ไปตรวจสอบขอดูข้อมูลที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.

แท็กที่เกี่ยวข้อง