“เรืองไกร” ยื่น กมธ.ป.ป.ช.สอบ “บิ๊กตู่”กรณีรับผลประโยชน์เกิน 3 พัน

2020-12-03 17:00:45

“เรืองไกร” ยื่น กมธ.ป.ป.ช.สอบ “บิ๊กตู่”กรณีรับผลประโยชน์เกิน 3 พัน

Advertisement

“เรืองไกร” ยื่น กมธ.ป.ป.ช.สอบ “บิ๊กตู่”เอาผิดกรณีรับผลประโยชน์เกิน 3,000 บาท อ้างระเบียบ ทบ. ออกโดยไม่มีกฎหมายรองรับ ไม่มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ไม่มีความผิด กรณีอยู่บ้านพักกองทัพบก โดยไม่เข้าข่ายการมีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือขัดกันแห่งผลประโยขน์

นายเรืองไกร กล่าวว่า แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีความผิดกรณีดังกล่าว โดยอ้างระเบียบกองทัพเรื่องบ้านพักรับรองให้ ผบ.ทบ.และอดีต ผบ.ทบ. สามารถใช้บ้านพักรับรองได้ โดยได้ใช้น้ำ ไฟฟรี แต่สิ่งที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยฟังข้อเท็จจริงได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะอดีต ผบ.ทบ.ได้สิทธิพิเศษ เท่ากับรับผลประโยชน์อื่นใดที่มีมูลค่าเกิน 3,000 บาท ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต เพราะอยู่มาตั้งแต่เดือน ต.ค.2557 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 6 ปี บนบ้านเนื้อที่ 2 ไร่ ที่ค่าน้ำ ค่าไฟต้องเกิน 3,000 บาทต่อเดือนแน่นอน จึงต้องขอพึ่ง กมธ.ป.ป.ช.ให้เร่งสอบสวนข้อเท็จจริง โดยให้เรียกหลักฐานประกอบด้วย คำวินิจฉัยกลางและคำวินิจฉัยส่วนตนของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ คำร้องพรรคเพื่อไทย คำชี้แจงของ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีต ผบ.ทบ. และพล.อ.ณรงค์พันธุ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. รวมถึงเรียก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ออกระเบียบบ้านพักรับรองกองทัพบก ปี 2548 มาให้ข้อมูลต่อ กมธ. เพราะจากการตรวจสอบระเบียบดังกล่าวไม่มีกฎหมายรองรับ และไม่มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า จะรับเรื่องไว้ไต่สวนตามอำนาจหน้าที่ เพราะฟังแล้วแม้คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญจะผูกพันทุกองค์กร แต่กรณีกองทัพบกออกระเบียบให้อดีต ผบ.ทบ.อยู่บ้านพักได้นั้น ไม่มีกฎหมายใดรองรับ และไม่มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา คงต้องเรียก พล.อ.อภิรัชต์ พล.อ.ณรงค์พันธุ์ รวมถึง พล.อ.ประวิตร มาสอบถามข้อมูลว่า การที่กองทัพสร้างบ้านพักให้ พล.อ.ประยุทธ์อยู่ โดยจ่ายค่าน้ำค่าไฟให้ จะมีประโยชน์ถึง ผบ.ทบ.คนปัจจุบันและในอนาคตหรือไม่  ถ้าทำได้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรก็สามารถออกระเบียบเลียนแบบกองทัพสร้างบ้านริมแม่น้ำเจ้าพระยาให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาฯอีก 2คน อยู่ไปจนตายได้เช่นกัน ในฐานะทำคุณงามความดีให้ประเทศ การรับเรื่องไว้ตรวจสอบเพื่อให้ประเทศมีมาตรฐานในการดำรงชีวิต ไม่ใช่ให้คนอื่นทำตามกฎหมาย แต่ตัวเองทำตามกฎหมายหรือไม่