เมืองคอนยังไม่ฟื้น! แม้น้ำลดเล็กน้อยยอดตายพุ่ง 5 ศพ เรียกร้องรัฐบาลจัดงบช่วยรายหัวหรือรายครัวเรือน

2020-12-03 12:35:43

เมืองคอนยังไม่ฟื้น! แม้น้ำลดเล็กน้อยยอดตายพุ่ง 5 ศพ เรียกร้องรัฐบาลจัดงบช่วยรายหัวหรือรายครัวเรือน

Advertisement

ระดมเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยนครศรีธรรมราชเร่งด่วน ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 5 ราย พื้นที่ประสบภัย 19 อำเภอ รวม 133 ตำบล 942 หมู่บ้าน 114 ชุมชน ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 180,000 ครัวเรือนที่อยู่อาศัยเสียหายหนัก

วันที่ 3 ธ.ค. สถานการณ์ฝนตกหนักถึงหนักมากในเกือบทุกพื้นที่ของ จ.นครศรีธรรมราช ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างและเกิดน้ำท่วมในเกือบทุกพื้นที่ ล่าสุด น้ำจากเทือกเขาหลวงน้อยลง ทำให้ระดับน้ำในพื้นที่ด้านล่างเริ่มลดลง แต่โดยทั่วไปยังมีน้ำท่วมพื้นที่อยู่กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นอัมพาตทั้งเมือง โดยเฉพาะในย่านการค้าศูนย์กลางเศรษฐกิจเมืองนคร อาทิ ย่านตลาดท่าวัง ย่านตลาดหัวอิฐ รพ.มหาราช ส่วนพื้นที่ต่างอำเภอก็มีน้ำท่วมสูงเป็นบริเวณกว้าง และยังมีฝนตกโปรยปรายต่อเนื่อง หากฝนไม่ตก และน้ำทะเลไม่หนุนคาดว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 4-5 วัน

ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช สรุปตัวเลขความเสียหายเบื้องต้น มีพื้นที่ประสบภัยรวม 19 อำเภอ รวม 133 ตำบล 942 หมู่บ้าน 114 ชุมชน มียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รวม 5 ราย ในพื้นที่อ.นบพิตำ 1 ราย ,อ.พระพรหม 2 ราย ,เฉลิมพระเกียรติ 1 ราย และ อ.ฉวาง จำนวน 1 ราย ,บ้านพักเสียหายบางส่วน จำนวน 8 หลัง (อ.นาบอน 1 หลัง , อ.ท่าศาลา 7 หลัง) สถานศึกษา/ศาสนสถาน/ส่วนราชการ ได้รับผลกระทบและอยู่ระหว่างการสำรวจ ความเสียหายด้านการเกษตร ด้านพืช มีพื้นที่การเกษตรประสบภัย 475,306 ไร่ ,ด้านประมงมีพื้นที่ประมงประสบภัย แบ่งเป็นพื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ 12,437 ไร่ กระชังปลา 7,851 ตาราเมตร (สัตว์น้ำที่เลี้ยงกระชัง/บ่อซีเมนต์) และด้านปศุสัตว์ มีรายงานสัตว์ตาย/สูญหาย 1 ตัว สัตว์เลี้ยงได้รับผลกระทบ 122,812 ตัว แปลงหญ้า 433 ไร่ และสถานีชลประทานเสียหาย 1 แห่ง
สำหรับพื้นที่ อ.พระพรหม กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลเนื่องจากผู้หญิงท้องแก่ใกล้คลอดไม่สามารถเดินทางไปโรงพยาบาลได้เนื่องจากน้ำท่วมเส้นทางสูงจนกระทั่งมีการนำเรือท้องแบนเข้าไปรับส่ง รพ.แต่ไม่ทันการณ์เด็กคลอดออกมาระหว่างทางและเรือเสียหลักพลิกคว่ำเพราะกระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากทำให้เสียชีวิตทั้งแม่และลูกอย่างน่าสลดใจ

อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นกระแสชื่นชมเจ้าหน้าที่กู้ภัย ฯ ชาวโซเชียลมีการโพสต์คลิปวินาทีการช่วยเหลือ น.ส.ฐิตวันต์ อายุ 47 ปี 38 หมู่ 10 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ที่ได้รับบาดเจ็บในกลุ่มไลน์ “นกน้อยประชาร่วมใจ” โดยเป็นคลิปที่ถนนและสะพานคลองขาดจนรถพลัดตกลงไปในลำคลอง และในส่วนของ น.ส.ฐิตวันต์ ผู้บาดเจ็บดำผุดดำว่ายท่ามกลางกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากต่อมาเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยประชาร่วมใจเขต อ.ท่าศาลา ได้ระดมกำลังลงไปช่วยเหลือนำขึ้นฝั่งอย่างทุลักทุเล ในเบื้องต้นพบว่า สิ้นลมหายใจแล้ว แต่เจ้าหหน้าที่กู้ภัย ฯ รีบปั๊มหัวใจอยู่เป็นเวลานานจนกระทั่งชีพจรกลับมาเต้นกลับฟื้นคืนชีพมาอีกครั้ง ก่อนจะนำขึ้นรถพยาบาล รพ.นบพิตำ โดยเจ้าหน้าที่และพยาบาลประจำรถได้ใช้เครื่องช่วยหายใจและรีบนำส่ง รพ.นบพิตำ แพทย์รีบเข้าช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถทำให้ น.ส.ฐิตวันต์ ผู้บาดเจ็บรายดังกล่าวรอดตายปาฏิหาริย์ ท่ามกลางความดีใจและภาคภูมิใจของเจ้าหน้าที่กู้ภัยประชาร่วมใจเป็นอย่างมากที่ได้ร่วมกันช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่สิ้นลมหายใจจากการจมน้ำไปแล้วให้กลับมามีชีวิตรอดอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ประสบวาตภัย ใน 3 อำเภอ รวม 11 ตำบล 49 หมู่บ้าน บ้านพักเสียหายบางส่วน จำนวน 131 หลัง ในพื้นที่ อ.สิชล จำนวน 6 ตำบล 27 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหายบางส่วน จำนวน 56 หลัง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งพื้นที่ได้ให้การช่วยเหลือซ่อมแซม และมอบอุปกรณ์มุงหลังคาแล้ว ,พื้นที่ อ.ท่าศาลา จำนวน 2 ตำบล 7 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหายบางส่วน จำนวน 25 หลัง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งพื้นที่ได้ให้การช่วยเหลือซ่อมแซม และมอบอุปกรณ์มุงหลังคาแล้ว และ อ.หัวไทร จำนวน 3 ตำบล 15 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหายบางส่วน จำนวน 55 หลังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งพื้นที่ได้ให้การช่วยเหลือซ่อมแซมและมอบอุปกรณ์มุงหลังคาแล้ว

โดยในส่วนของการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยนั้น กำลังเจ้าหน้าที่ทั้งจากกองทัพภาคที่ 4 และหน่วยขึ้นตรงตำรวจภูธร ตำรวจตระเวนชายแดน อาสาสมัคร หน่วยกู้ชีพกู้ภัย ตลอดจนประชาชนจิตอาสาเข้าสนับสนุนขนย้ายผู้ประสบภัย พร้อมนำอาหารและน้ำเข้าช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัยที่ยังคงมีระดับน้ำท่วมขังสูงในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และในพื้นที่อำเภอต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ผู้ประสบภัยเห็นว่าการดูแลช่วยเหลือประชาชนในยามประสบภัยพิบัติของรัฐบาลนี้ล่าช้า ไม่ทั่วถึง จึงอยากให้รัฐบาลเร่งพิจารณาอนุมัติงบประมาณโครงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างทั่วถึงรายคนหรือรายครัวเรือน ๆ ละ 5,000-10,000 บาท