เวียดนามระงับเที่ยวบินเข้าประเทศอีก

2020-12-03 07:30:52

เวียดนามระงับเที่ยวบินเข้าประเทศอีก

Advertisement

รัฐบาลเวียดนามสั่งระงับ เที่ยวบินโดยสารพาณิชย์ระหว่างประเทศ เข้าสู่เวียดนามอีก เป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ หลังพบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ที่เมืองโฮจิมินห์ ทางภาคใต้

นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม มีคำสั่งให้ระงับเที่ยวบินโดยสารพาณิชย์จากต่างประเทศ เข้าสู่สนามบินทุกแห่งในเวียดนาม เริ่มตั้งแต่สัปดาห์นี้ โดยให้มีผลจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม คำสั่งห้ามไม่มีผลต่อ เที่ยวบินที่นำพลเมืองเวียดนาม กลับจากต่างประเทศ

เวียดนามเคยใช้มาตรการ ห้ามเที่ยวบินนานาชาติเข้าประเทศมาแล้ว เมื่อกลางเดือน มี.ค. เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดระลอกแรกของโรคโควิด-19 ก่อนจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการในเดือนก.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่เที่ยวบินโดยสารขาออก อนุญาตเฉพาะที่เดินทางไปยังจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ลาว กัมพูชา และไทย ส่วนสายการบินของเวียดนามยังไม่สามารถให้บริการ เที่ยวบินขาเข้าจากต่างประเทศได้ เนื่องจากภาครัฐยังอยู่ระหว่างการหารือ เพื่อจัดทำแนวทางปฏิบัติเรื่องการกักตัวสำหรับชาวต่างชาติ ให้มีผลในแนวทางเดียวกัน
คำสั่งระงับเที่ยวบินต่างชาติล่าสุด มีขึ้นหลังจากมีการยืนยัน พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน ที่เมืองโฮจิมินห์ เมืองใหญ่สุดของประเทศ ทางภาคใต้

การติดเชื้อล่าสุด ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมในเวียดนาม เพิ่มขึ้นเป็น 1,351 คน รักษาหายแล้ว 1,195 คน และเสียชีวิตสะสม 35 คน