"ประเสริฐ" รับคำวินิจฉัยศาล รธน. เอาผิดนายกฯต่อไม่ได้

2020-12-02 18:15:31

"ประเสริฐ" รับคำวินิจฉัยศาล รธน. เอาผิดนายกฯต่อไม่ได้

Advertisement

"ประเสริฐ" ชี้หลังรับทราบคำวินิจฉัยศาล รธน. เอาผิดนายกฯต่อไม่ได้ ลั่นติดตามการปฏิรูปกองทัพต่อไป

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวภายหลังรับทราบคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญกรณีนายกรัฐมนตรีพักบ้านพักทหาร ว่า ขณะนี้ทุกคนรับทราบคำวินิจฉัยแล้ว ซึ่งพรรคเพื่อไทยในฐานะผู้ร้อง ก็ร้องเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชน แต่ก็ตั้งข้อสังเกตว่าไม่ตรงกับข้อเท็จจริงในคำร้อง โดยเฉพาะ เหตุผลเรื่องการรักษาความปลอดภัยในฐานะผู้บริหารประเทศ ทั้งที่นายกรัฐมนตรีคนก่อน ๆ ก็อาศัยที่บ้านพักตัวเองและได้รับการดูแลรักษาความปลอดภัย

นายประเสริฐ กล่าวว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ผูกพันทุกองค์กรผูกพันเฉพาะองค์กรภาครัฐ แต่พรรคเพื่อไทยไม่ใช่องค์กรภาครัฐ ส่วนจะดำเนินการอย่างไรต่อไป จะขอรอคำวินิจฉัยฉบับเต็มและนำไปหารือกันภายในพรรคเพื่อไทยก่อน แต่เบื้องต้นเมื่อคำวินิจฉัยออกมาเช่นนี้ คงไปร้องเอาผิดต่อไม่ได้

ส่วนกรณีที่มีการเทียบกับ ผบ.ทบ.คนอื่น ที่อาศัยบ้านพักทหารหลังเกษียณอายุราชการ เนื่องจากเป็นผู้ประกอบคุณงามความดี นายประเสริฐ กล่าวว่า บรรทัดฐานนี้เทียบกับ ผบ.ทบ.คนอื่นไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นข้าราชการการเมือง ต้องมีวุฒิภาวะและจริยธรรมสูงกว่าทั่วไป และแสดงความเป็นห่วงว่า หากเป็นแบบอย่างให้กับหน่วยงานอื่นๆ ในอนาคต ออกระเบียบภายในให้ผู้ที่เกษียณอายุราชการสามารถใช้บ้านพักต่อไปได้ จะทำให้ต้องเสียงบประมาณอีกจำนวนมาก สภาฯคงจะมีการพูดคุยกันถึงการปรับระเบียบเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ โดยเฉพาะการปฏิรูปกองทัพ ที่พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีต ผบ.ทบ. เคยระบุไว้ แต่ขณะนี้ พล.อ.อภิรัชต์เกษียณอายุราชการไปแล้ว ก็ยังไม่เห็นผลที่ออกมา ซึ่งพรรคเพื่อไทย มีการติดตามตั้งแต่มีเหตุทหารกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา จนถึงกรณีบ้านพักสวัสดิการทหาร และจะติดตามต่อไปเพื่อสร้างมาตรฐานความเป็นธรรม ซึ่งข้าราชการผู้น้อยไม่มีบ้านอยู่ ขณะที่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มีหลายหลัง จึงต้องลดความเหลื่อมล้ำ และอนาคตคงมีการพูดคุยกันอย่างกว้างขวาง