สภาฯวุ่น "ชัยวุฒิ"ปูดนักเรียนเลวมีนักการเมืองเลวชักนำ

2020-12-02 15:10:47

สภาฯวุ่น "ชัยวุฒิ"ปูดนักเรียนเลวมีนักการเมืองเลวชักนำ

Advertisement

สภาฯประท้วงวุ่น "ชัยวุฒิ"ปูดนักเรียนเลวมีนักการเมืองเลวชักนำ การชุมนุมของนักเรียนมีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง  ใช้เด็กเป็นเครื่องมือ

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ  (พปชร.) ได้ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจากรณีปัญหาเรื่องชุดนักเรียน ซึ่งล่าสุดมีการเรียกร้องให้ยกเลิกการแต่งชุดนักเรียน ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้สนับสนุนค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครองไปซื้อชุดนักเรียนให้เด็กด้วยจะยังดำรงนโยบายนี้ไว้หรือไม่ รวมถึงข้อเรียกร้องเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศในโรงเรียนนั้นมีข้อมูลและจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร 

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ชี้แจงว่า วันนี้โลกเปลี่ยนไป นักเรียน ผู้ปกครองบางกลุ่ม และกลุ่มคนบางคนก็มีความต้องการที่เปลี่ยนไปในเรื่องสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงศึกษาธิการได้ตั้งคณะกรรมการหาแนวทางแก้ไขปัญหาข้อเรียกร้องหรือข้อร้องเรียนของนักเรียนและนักศึกษา ดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างรอบคอบและรอบด้าน ที่ผ่านมาได้เชิญตัวแทนกลุ่มนักเรียนเลวมาแสดงความคิดเห็นเรื่องดังกล่าว แต่กลุ่มตัวแทนก็เลือกที่จะไม่มา  อย่างเรื่องชุดนักเรียนในทางบริหารยังมีข้อกังวลในการบริหารจัดการอยู่ ก็ต้องรับฟังความคิดเห็นจากสถานศึกษาและครูผู้ปฏิบัติ โดยจะมีแนวทางใดแนวทางหนึ่งเพื่อหาทางออกที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะไม่ถูกใจทุกคน แต่เรื่องการแต่งกายหากมีการทดลองเทอมละหนึ่งครั้งหรือเดือนละหนึ่งครั้งหรือสัปดาห์ละหนึ่งครั้งก็สามารถเป็นไปได้ วันนี้สถานศึกษาสามารถทำได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนกฎระเบียบของกระทรวง เพียงแต่ไม่มีผู้บริหารสถานศึกษาใน 30,000 กว่าโรงเรียนที่พิจารณาให้แต่งกายชุดลำลองได้ ส่วนการคุกคามทางเพศในโรงเรียนตนไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งได้ตั้งศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาที่ถูกลวงละเมิดทางเพศ โดยที่ผ่านมาได้ถอนใบประกอบวิชาชีพของครูไป 16 คน และกำลังรอดำเนินการตามกระบวนการอีก 1-2 คน ตนรับไม่ได้หากมีการคุกคามทางเพศหรือด้านอื่นๆ รวมถึงเรื่องยาเสพติด เราปล่อยเรื่องเหล่านี้อยู่ในโรงเรียนไม่ได้

นายณัฏฐพล กล่าวอีกว่า การที่นายชัยวุฒิตั้งคำถามถึงเรื่องนักการเมืองเลวที่อยู่เบื้องหลังการชุมนุมนั้นอาจจะทำให้ทัวร์มาลงตนได้ ส่วนจะมีการชักนำหรือไม่ ตนพูดชัดเจนว่าเรื่องการเครื่องไหวการแต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียนนั้นมีคนคิด และตนไม่ได้ดัดจริตว่าไม่มีคนคิด เป็นการคิดของเด็กทั้งประเทศที่รวมตัวกันมา และต้องหยุดให้ได้ตนเสียใจว่าคนที่คิดใจร้ายมากทำให้เด็กเยาวชนต้องมายืนประชันหน้ากับผู้บริหารสถานศึกษา ซึ่งไม่ทราบว่าความรุนแรงจะเกิดขึ้นไปได้ขนาดไหน แต่ทุกฝ่ายร่วมกันบริหารจัดการปัญหาได้ดี

นายชัยวุฒิได้ลุกขึ้นอภิปรายอีกว่า เชื่อว่ามีนักเรียนเลว เพราะมีนักการเมืองเลวชักนำ การชุมนุมของนักเรียนมีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง ทำให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมต้องตักเตือนให้พยายามพูดหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาทะเลาะกัน แต่นายชัยวุฒิยืนยันว่าไม่ได้ระบุว่าเป็นชื่อใคร และพรรคการเมืองที่เข้าไปยุยงปลุกปั่นในโรงเรียนทำเป็นเครือข่ายและเป็นระบบ ส่ง ส.ส.และสมาชิกพรรคเข้าไปสร้างเครือข่ายล้างสมองนักเรียนด้วยการใช้โซเชียลมีเดีย เป็นเครื่องมือ โดยใช้เด็กเป็นเครื่องมือ เมื่อถูกยุบพรรค อดีตหัวหน้าพรรคพูดทันทีว่าถ้าไม่ให้ต่อสู้ในสภาฯ จะไปต่อสู้บนท้องถนน หลังจากนั้นผู้ชุมนุมออกมาเต็มถนน มีคณะราษฎรและกลุ่มนักเรียนเลวออกมา ที่มาจากนักการเมืองทั้งนั้น ไม่ได้มากันเอง ซึ่งไม่ใช่แค่เพื่อต้องการล้มล้างรัฐบาล แต่ต้องการมากกว่านั้น

ด้าน นายจุลพันธ์ อมรวิรัตน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วงว่าใส่ร้ายเสียดสีขอให้ประธานสภาฯระงับการอภิปรายและขอให้นายชัยวุฒิถอนคำพูดที่ไม่เหมาะสม โดยนายชวนกำชับว่าขอให้พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาขัดแย้งกัน แต่ไม่ต้องถอนคำพูด ทำให้นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงนายชวนที่ต้องวางตนเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่

ต่อมานายชวนได้อนุญาตให้นายชัยวุฒิพูดต่อว่า การที่ปล่อยให้นักการเมืองเลวเข้าไปชักใยอยู่เบื้องหลังนักเรียนเลวส่งผลกระทบต่อบ้านเมือง เด็กไม่มีความรู้ความเข้าใจ โดนล้างสมอง และโดนฝังชิพในสมองให้ชังชาติต่อต้านสังคม บ้านเมืองอยู่อย่างไร ทำให้นายธีรัจชัยลุกขึ้นประท้วงอีกรอบ และนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลุกขึ้นประท้วงนายธีรัจชัย และเกิดการประท้วงกันไปมา


จากนั้นนายชวนได้อนุญาตให้นายธีรัจชัยชี้แจงในสิ่งที่ถูกพาดพิงว่า  สิ่งที่นายชัยวุฒิพูดเป็นการใส่ร้าย ปราศจากหลักฐาน แม้จะไม่ระบุชื่อว่าเป็นพรรคใด แต่ก็สื่อว่าพรรคอนาคตใหม่และพรรคก้าวไกลอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของนักเรียน การมองว่าคนคิดต่างคือ คนชังชาติ ไม่รักสถาบัน เป็นการคิดแบบคนรุ่นเก่า แต่เด็กยุคใหม่คิดอีกแบบหนึ่ง ยุคนี้โซเชียลมีเดียหาความรู้ได้ง่าย นักเรียนอ่านข้อเท็จจริงที่ไม่เคยอยู่ในกลุ่มสาระวิชาที่กระทรวงศึกษาธิการยัดเยียดให้เรียน แต่เอาไปใช้อะไรไม่ได้ นักการเมืองเลวคือนักการเมืองซื้อเสียง ส.ส.ขายตัว นักการเมืองเลวมาจากกติกาเลว จากการรัฐประหารแล้วให้ ส.ว.เข้ามาโหวตนายกฯ