รัฐสภาผ่านฉลุยร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

2020-12-01 20:35:52

รัฐสภาผ่านฉลุยร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

Advertisement

ผ่านฉลุยร่าง พ.ร.บ.ประชามติ 561 ต่อ 2 เสียง ตั้ง กมธ.วิสามัญ 49 คน  “วิษณุ" ไม่ขัดหากรัฐสภาจะแก้ไข 

เมื่อเวลา 17.30น. วันที่ 1 ธ.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภา โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานในการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ.... ซึ่ง ครม.เป็นผู้เสนอทั้งนี้ก่อนการลงมติ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงต่อที่ประชุมรัฐสภา ด้วยว่าหากเนื้อหาไม่เป็นที่พอใจ เป็นหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภาปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น ที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ระบุให้รัฐบาลรับปากการแก้ไข ตนขอรับปาก เพราะอยู่ในอำนาจหน้าที่ของรัฐสภา รัฐบาลไม่มีความหมองใจหากรัฐสภาจะแก้ไขส่วนใดในชั้นกรรมาธิการ

นายวิษณุ ชี้แจงด้วยว่า กรณีที่ให้บทบาทคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)เผยแพร่และรณรงค์ข้อมูลเรื่องที่ทำประชามติ คือกำหนดให้เป็นหน้าที่ส่วนบุคคลที่จะทำรณรงค์ไม่ห้ามให้กระทำเพราะถือเป็นสิทธิที่จะเชิญชวนให้บุคคลแสดงความเห็น และไม่ถือเป็นความผิดตามมาตรา 60 เว้นแต่เป็นพฤติกรรมที่ห้ามไว้ หากเนื้อหายังไม่ชัดเจน และคลุมเคลือสามารถแก้ไขให้ชัดเจนได้ รวมถึงการกำหนดให้ออกเสียงประชามติทางไปรษณีย์หรือออนไลน์ ที่สมาชิกอภิปรายว่าเหตุใดที่การรับฟังความเห็นที่เปิดโอกาสให้ ครม. ใช้ดุลยพินิจเสนอเรื่องทำประชามติเท่านั้น เพราะร่างกฎหมายออกตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดสิทธิไว้ แต่ไม่ได้ปิดทางหากมีความเห็นให้ทำประชามติ จากสมาชิกรัฐสภาหรือประชาชน สามารถเสนอไปยังรัฐบาลได้ และหากไม่สามารถทำประชามติได้ กฎหมายกำหนดให้ทำในรูปแบบประชาพิจารณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศช่วงท้ายของการอภิปรายร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ.... ก่อนการลงมติ มีเหตุวุ่นวายเล็กน้อย ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. อภิปรายต่อกรณีการปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่ใช่กระทำผิดกฎหมาย แล้วถูกดำเนินคดี กลับระบุว่ากฎหมายไม่ถูกต้อง ขณะเดียวกันการดำรงตำแหน่งของส.ว.นั้นมาโดยรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน เหมือนกับส.ส.ที่มาตามรัฐธรรมนูญ แม้จะพบการซื้อเสียงหรือทุจริตเลือกตั้ง ทำให้นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ประท้วงต่อประเด็นที่ส.ว.กล่าวหาส.ส.ซื้อเสียงเลือกตั้งและขอให้ประกาศชื่อชัดเจน รวมถึงขอให้ถอนคำพูด

จนทำให้นายชวน ประธานรัฐสภา ประธานในที่ประชุมวินิจฉัยว่าไม่ต้องถอน และมองว่าเป็นการชี้แจงหลังจากที่ส.ส.กล่าวหาส.ว. ทำให้นายขจิตรไม่พอใจและโวยวายแม้จะถูกปิดเสียงไมโครโฟน และนายชวน ร้องขอให้สงบสติอารมณ์

"ผมตัดสินแล้วก็จบ คนไม่เป็นแบบนั้นอย่าทุกข์ร้อน เว้นเป็นอย่างนั้น ซื้อเสียง โกงเลือกตั้ง ก็จะทุกข์ ร้อน เราวิจารณ์เขาเยอะพอสมควร ขอให้จบและอย่าสร้างประเด็นให้เป็นเรื่อง” นายชวน กล่าว

ภายหลังการอภิปรายกว่า 5 ชม. ท้ายที่สุดที่ประชุมมีมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ... ด้วยคะแนนเห็นด้วย 560 ไม่เห็นด้วย 2 เสียง งดออกเสียง 50 เสียง จากนั้นตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ จำนวน 49 คน กำหนดการแปรญัตติ 15 วันตามข้อบังคับ ไม่กำหนดระยะเวลาในการพิจารณา โดยเริ่มประชุมนัดแรกวันที่ 3 ธ.ค. ที่รัฐสภา เวลา13.30น.