อุตุฯ แจ้งเตือนฉบับ10 ระวังฝนตกหนัก-คลื่นลมแรง

2020-12-01 18:55:18

อุตุฯ แจ้งเตือนฉบับ10 ระวังฝนตกหนัก-คลื่นลมแรง

Advertisement

กรมอุตุฯ ออกประกาศแจ้งเตือนฉบับ 10 ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ในช่วง 1-2 วันนี้


เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศแจ้งเตือน ฉบับที่ 10 เรื่อง ฝนตกหนักและคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ มีผลกระทบจนถึงวันที่ 4 ธ.ค.นี้ พร้อมระบุข้อความ ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย และจะเคลื่อนตัวทางตะวันตกเข้าสู่ทะเลอันดามันต่อไปในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ ทำให้บริเวณภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก เพราะอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้


ส่วนจังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ประกอบด้วย

วันที่ 1-2 ธ.ค. มีฝนตกหนักในภาคใต้ ประกอบด้วย จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

วันที่ 3 ธ.ค. มีฝนตกหนักบางแห่งในภาคใต้ ประกอบด้วย จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล


ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยตอนบนและทะเลอันดามันคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่ จ.ชุมพรลงไปคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทย ควรงดออกจากฝั่งไปจนถึงวันที่ 4 ธ.ค.นี้ โดยประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสอบถามได้ที่สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ตลอด 24 ชั่วโมง