เชียงรายระทึก! พบผู้ติดโควิดรายที่ 3 กลุ่มเดียวกับ 2 คนแรกที่พบก่อนหน้านี้ (คลิป)

2020-12-01 17:35:28

เชียงรายระทึก! พบผู้ติดโควิดรายที่ 3  กลุ่มเดียวกับ 2 คนแรกที่พบก่อนหน้านี้  (คลิป)

Advertisement

สธ.เชียงราย แถลงพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายที่ 3 ของ จ.เชียงราย หลังจากก่อนหน้านี้มีผู้ติดเชื้อเป็นหญิงอายุ 23 ปีและ 26 ปี

วันนี้ (1 ธ.ค.) ที่สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รอง ผวจ.เชียงราย นพ.ทศเทพ บุญทอง นพ.สาธารณสุข จ.เชียงราย และ นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ แถลงข่าวการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายที่ 3 ของ จ.เชียงราย หลังจากก่อนหน้านี้มีผู้ติดเชื้อเป็นหญิงอายุ 23 ปี และ 26 ปี พบการติดเชื้อเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ประชานุเคราะห์ สำหรับรายที่ 3 นี้เป็นหญิงชาว จ.พะเยา อายุ 25 ปี มีประวัติลักลอบจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปทำงานที่โรงแรมวันจีวัน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 2 ต.ค.และลักลอบกลับประเทศไทยวันที่ 26 พ.ย.ก่อนจะพักที่ อ.แม่สาย พร้อมเพื่อนอีก 3 คน โดยพักอยู่ที่โรงแรมใน อ.แม่สาย

กระทั่งวันที่ 28 พ.ย. เดินทางด้วยรถแท็กซี่พร้อมเพื่อนอีก 2 คน ไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมืองเชียงราย ก่อนไปตลาดใกล้โรงแรมและจากนั้นก็อยู่ในห้องตลอดก่อนจะทราบว่าคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย มีประกาศให้ผู้ที่กลับจากประเทศเพื่อนบ้านให้ไปขอตรวจกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ ประกอบตัวเองมีประวัติเคยพูดคุยพบเจอกับเพื่อนผู้หญิงที่ติดเชื้อชาว จ.เชียงใหม่ อายุ 29 ปีช่วงที่อยู่ในฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ด้วย จึงไปตรวจที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์จนพบว่าติดเชื้อในเวลา 23.00 น.วันที่ 30 พ.ย.ในที่สุด สำหรับเพื่อนอีก 2 คนที่มาด้วยปรากฎว่าไม่พบเชื้อโดยผลตรวจเป็นลบแต่ถูกส่งไปกักดูอาการ 14 วันแล้ว
ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบบุคคลที่สัมผัสเสี่ยงสูงได้จำนวน 6 คน เช่น คนขับรถแท็กซี่ คนพาข้ามชายแดน เพื่อนและแฟนเพื่อนที่แยกตัวไปในช่วงที่พักที่ อ.แม่สาย ฯลฯ ซึ่งได้เก็บตัวอย่างตรวจโดยผลจะออกมาในคืนวันที่ 1 ธ.ค.นี้ และกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ 4 คน เช่น พนักงานโรงแรม ฯลฯ จะมีการเก็บตัวอย่างในวันพรุ่งนี้แต่ทั้งหมดให้มีการกักตัวและอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่หมดแล้ว ส่วนผู้ที่กักดูอาการจากการเดินทางเข้าประเทศมายังมีจำนวนรวม 58 ราย จำนวนนี้อยู่ในศูนย์ตรวจในโรงแรม อ.เมืองเขียงราย หรือ Local Quarantine จำนวน 37 ราย

รอง ผวจ.เชียงราย กล่าวว่า หลังจากมีการประกาศให้ผู้ที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้านกลับเข้ามาทางช่องทางที่ถูกต้องโดยเจ้าหน้าที่จะรับตรวจโรคเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและการระบาดไปสู่ผู้อื่นให้อย่างดีนั้น ก็พบมีผู้ประสงค์ผ่านเจ้าหน้าที่เมียนมาขอกลับประเทศไทยแล้วจำนวน 10 ราย และวันนี้ก็ไม่ปรากฎการจับกุมคนลักลอบหลบหนีเข้ามาอีกเลย ส่วนผู้ที่แจ้งความจำนงค์ก็จะเดินทางเข้ามาทางจุดผ่านแดนถาวรสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อย่างไรก็ตามมีข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการว่ายังมีคนตกค้างอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก อีกกว่า 50-100 ราย จึงต้องพยายามประสานงานเพื่อไม่ให้ลักลอบข้ามมาเหมือนรายก่อนหน้านี้อีกนพ.ทศเทพ กล่าวว่าผู้ติดเชื้อรายล่าสุดนี้ถือเป็นกลุ่มเดียวกันกับที่ จ.เชียงใหม่ และรายที่ 2-3 ของ จ.เชียงราย โดยทำงานที่เดียวกันและลักลอบข้ามมายังฝั่งไทยเหมือนกัน แต่คนล่าสุดแตกต่างออกไปตรงที่ลักลอบข้ามมาก่อนคนอื่นๆ แล้ว จากนั้นเมื่อพบเห็นว่าเพื่อนๆ ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เข้ารับการตรวจดังกล่าว

ด้าน นพ.ไชยเวช กล่าวว่าอาการของผู้ป่วยทั้ง 3 คนพบว่า รายที่ 1-2 เดิมมีอาการทางเดินหายใจส่วนต้น แต่เมื่อให้ยาต้านไวรัสตามมาตรฐานแล้วอาการก็ดีขึ้นและไม่มีไข้อีกเลย ส่วนรายล่าสุดพบว่าไม่มีไข้เลยตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน