เลือกตั้งผู้นำเอกวาดอร์วุ่นร้องนับคะแนนใหม่

2017-04-03 17:00:31

เลือกตั้งผู้นำเอกวาดอร์วุ่นร้องนับคะแนนใหม่

Advertisement

การเมืองเอกวาดอร์วุ่น ประท้วงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยฝ่ายพ่ายแพ้กล่าวหามีการโกงเลือกตั้ง ที่สูสีกันอย่างมากผู้สนับสนุนของนายกิลเลอร์โม ลาสโซ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเอกวาดอร์ ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตามท้องถนนในเมืองกัวยากิล เมื่อวันอาทิตย์ หลังจากดูเหมือนว่า นายเลนิน โมเรโน ผู้สมัครฝ่ายซ้าย จะชนะการเลือกตั้งที่สูสี โดยนายโมเรโนอ้างชัยชนะเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แม้ว่า นายลาสโซเรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ หลังก่อนหน้านั้น ตัวเขาก็อ้างชัยชนะเช่นกัน
ผู้ประท้วงขว้างปาสิ่งของเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในชุดปราบจลาจล และจุดไฟเผาตามท้องถนน พร้อมทั้งตะโกนต่อต้านรัฐบาล โดยโมเรโน อดีตรองประธานาธิบดีที่ป่วยเป็นอัมพาตครึ่งล่าง ได้คะแนนร้อยละ 51.1 เมื่อเทียบกับนายลาสโซ ซึ่งได้ร้อยละ 48.9 หลังคณะกรรมการจัดการเลือกตั้ง นับคะแนนผ่านไปแล้วร้อยละ 95 แต่ยังไม่มีการประกาศผู้ชนะ
ความขัดแย้งเริ่มต้นขึ้นหลังผลเลือกตั้งเบื้องต้นคาดว่านายโมเรโนจากพรรคสังคมนิยม จะเป็นฝ่ายชนะ แต่นายลาสโซ ผู้ท้าชิง ก็เริ่มฉลองแล้วเช่นกันหลังผลการสำรวจความคิดเห็นหน้าคูหาเลือกตั้ง หรือเอ็กซิตโพล คาดว่าเขาเป็นฝ่ายชนะ เขาเรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ และเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนออกมาชุมนุมตามท้องถนน เขายังกล่าวหาด้วยว่า มีการโกงการเลือกตั้งเพื่อให้คู่แข่งชนะเลือกตั้ง