ไล่จับ! จระเข้อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านลี่ยาวกว่า 3 เมตรหลุดจากบ่อไปอยู่สถานที่มั่นคงแข็งแรง

2020-11-22 14:45:26

ไล่จับ! จระเข้อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านลี่ยาวกว่า 3 เมตรหลุดจากบ่อไปอยู่สถานที่มั่นคงแข็งแรง

Advertisement

จระเข้อดีตหลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดบ้านลี่ ต.ละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ที่มรณภาพแล้ว เลี้ยงไว้ในบ่อหลังวัดนานกว่า 7 ปี มีความยาวกว่า 3 เมตร น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม หนีจากบ่อเลี้ยงมานอนโชว์ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ผวา กลัวจระเข้จะไล่กัดคนที่มาทำบุญในวัด แจ้งมูลนิธิจับส่งให้เจ้าของเดิมนำไปเลี้ยงต่อในสถานที่มั่นคงแข็งแรง

วันที่ 22 พ.ย. หน่วยกู้ชีพกู้ภัยมูลนิธิสว่างคุณธรรม จุด อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ รับแจ้งมีจระเข้ขนาดใหญ่ที่เลี้ยงไว้หลังวัดบ้านลี่ หมู่ 9 ต.ละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ หลุดจากบ่อเลี้ยงนอนพึ่งรับลมที่ลานซิเมนต์ภายในศาลาวัดบ้านลี่ ที่ห่างจากบ่อเลี้ยงหลังวัดประมาณ 30 เมตร เกรงจะไล่กัดเด็กและชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัด ทั้งหน่วยกู้ภัยฯ และชาวบ้านกว่า 5 คน นำโดยนายวราฤทธิ พร้อมสันเที้ยะ นักจัดการเทศกิจ ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ พรานจระเข้ประจำพื้นที่ ได้ใช้ไม้และเชือกไล่ต้อนจระเข้ขนาดใหญ่เข้ามุมอับผนังศาลาวัด ก่อนจะใช้เชือกที่ทำเป็นบ่วงคล้องที่ปากจระเข้ไว้ได้แล้วรีบเข้าไปใช้เชือกรัดปากจระเข้ ลำตัว และหางไม่ให้สะบัดใส่คน โดยใช้เวลาเพียง 20 นาที จึงสามารถจับจระเข้ขนาดใหญ่ความยาวกว่า 3 เมตร น้ำหนักไม่น้อยกว่า 100 กิโลกรัมได้สำเร็จ แล้วช่วยกันยกจระเข้ขึ้นไปบนท้ายรถกระบะเพื่อที่จะนำส่งไปเลี้ยงในบ่อจระเข้ที่มีความมั่นคงแข็งแรงไม่ให้ออกมาเดินเผ่นผ่านได้อีก

นายสงัด เติมพันธ์ ผู้ใหญ่บ้านลี่ หมู่ 9 ต.ละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ บอกว่า เดิมที อดีตหลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดบ้านลี่ แก่เป็นคนรักสัตว์ ได้ขอจระเข้จากโยมที่คุ้นเคยกันจากบ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ ที่ได้ประกอบกิจการเลี้ยงจระเข้ นำลูกจระเข้มาเลี้ยงในบ่อสร้างเป็นคอกเลี้ยงจระเข้มากว่า 7 ปี ร่วมกับหมู่ป่า และเลี้ยงนก สัตว์ป่าด้านหลังของวัดเพื่อให้ผู้ที่สนใจในสัตว์ป่าได้ดูกัน จระเข้ที่เลี้ยงไม่ดุร้าย มีความเชื่องคุ้นเคยกับคนเป็นอย่างดี จนหลวงพ่ออดีตเจ้าอาวาสวัดได้มรณภาพไปเมื่อปีที่แล้ว ขาดคนดูแลคอกเลี้ยงจระเข้ คาดว่ารั้วคอกเลี้ยงบ่อจระเข้จะชำรุด ทำให้จระเข้ออกมาเดินเพ่นพ่านได้ในครั้งนี้ หลังจับได้คงต้องส่งคืนเจ้าของเดิมเพื่อนำไปเลี้ยงในบ่อเลี้ยงที่มีความมั่นคงแข็งแรงต่อไป