ยานดำน้ำจีนดำดิ่งสู่พื้นแปซิฟิก

2020-11-21 08:10:57

ยานดำน้ำจีนดำดิ่งสู่พื้นแปซิฟิก

Advertisement

ยานหุ่นยนต์ดำน้ำลึกรุ่นใหม่ของจีน เฟินตู้ซื่อ (Fendouzhe) นำทีมนักวิจัย 3 คน ดำลงสู่ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา เทรนซ์ (Mariana Trench) ซึ่งเป็นจุดที่ลึกที่สุดของพื้นโลก กว่า 10 กิโลเมตรใต้มหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อวันศุกร์ (20 พ.ย.) โดยทางการจีนบันทึกภาพถ่ายทอดสด ให้ชาวจีนทั่วประเทศและทั่วโลก ได้ชมกันด้วย

คลิปวิดีโอที่บันทึกและถ่ายทอดสด โดยกล้องถ่ายภาพใต้น้ำลึก แสดงให้เห็นยานดำน้ำสีเขียว-ขาว -ส้ม เคลื่อนตัวผ่านน้ำมืดทึบ ล้อมรอบด้วยเศษสิ่งของ ขณะที่มันค่อยๆ หย่อนตัวลงแตะพื้นมหาสมุทรแปซิฟิก

ช่วงต้นเดือน พ.ย.นี้ ยานเฟินตู้ซื่อ ทำสถิติใหม่ของประเทศ ดำน้ำได้ลึกสุด 10,909 เมตร (35,790 ฟุต) โดยมีมนุษย์อยู่ในยานด้วย เกือบทำลายสถิติโลก ดำลึกสุดจนถึงปัจจุบัน 10,927 เมตร ที่นายวิคเตอร์ แลนซ์ เวสโคโว นักสำรวจทะเลลึกวัย 54 ปีชาวอเมริกันทำไว้ ในร่องสมุทรมาเรียนา เทรนซ์ เช่นกัน เมื่อเดือน พ.ค. 2562
นายจู หมิน นักวิจัยของวิทยาลัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน กล่าวว่า ทีมนักวิจัยที่ส่งลงไปกับยานหุ่นยนต์เฟินตู้ซื่อ จะทำการศึกษาสิ่งมีชีวิตใต้ก้นมหาสมุทร และเก็บรวบรวมตัวอย่างขึ้นมาศึกษา การดำดิ่งลงสู่จุดลึกที่สุดของพื้นโลก ต้องใช้ความพยายามทดลองมากกว่า 2 ครั้ง จึงประสบความสำเร็จ.