ฮูแนะไม่ควรใช้เรมเดซิเวียร์รักษาโควิด

2020-11-21 08:10:31

ฮูแนะไม่ควรใช้เรมเดซิเวียร์รักษาโควิด

Advertisement

องค์การอนามัยโลกประกาศคำแนะนำ ประเทศต่างๆ ทั่วโลกไม่ควรใช้ยาเรมเดซิเวียร รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ว่าอาการป่วยของผู้ติดเชื้อจะอยู่ในระดับใดก็ตาม เพราะไม่มีผลยืนยันอย่างชัดเจน

กลุ่มการพัฒนาแนวทางปฏิบัติ ( ซีดีจี ) รายงานขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ ว่ายังไม่พบหลักฐานชัดเจน ว่าการใช้ยาเรมเดซิเวียร์ช่วยลดอัตราการเสียชีวิต ของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และยังไม่มีแนวโน้มการรอดชีวิตของผู้ป่วยเด่นชัด ไม่ว่าจะมีอาการเบาบางหรือหนักก็ตาม

องค์การอนามัยโลกออกรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อกลางเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดในอังกฤษ โดยระบุผลการวิจัย จากผู้ป่วยอาการหนักจากโรคโควิด-19 มากกว่า 11,000 คน ใน 30 ประเทศ ซึ่งผู้ป่วย 2,750 คนในจำนวนดังกล่าวถูกสุ่มเลือก ให้รับการรักษาด้วยยาเรมเดซิเวียร์ ปรากฏผลว่า ไม่พบความแตกต่างชัดเจน ระหว่างกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาเรมเดซิเวียร์ กับอีกกลุ่มที่รับการรักษาด้วยวิธีอื่น
อย่างไรก็ตาม เมื่อปลายเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ หรือ เอฟดีเอ ประกาศอนุมัติการใช้ยาเรมเดซิเวียร์ กับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่อาการหนักขั้นวิกฤติ และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ยาเรมเดซิเวียร์ได้รับการคิดค้นและพัฒนาเพื่อใช้รักษาอาการป่วยจากเชื้อไวัสอีโบลา แต่เมื่อช่วงเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีรายงานวิจัยออกมาว่า การใช้ยาเรมเดซิเวียร์สามารถลดระยะเวลาการรักษาตัวในโรงพยาบาล ของผู้ป่วยโรคโควิด-19 จาก 15 วัน เหลือ 11 วัน.