ทีมงานทรัมป์อ้างชนะในรัฐเนวาดา

2020-11-20 06:15:14

ทีมงานทรัมป์อ้างชนะในรัฐเนวาดา

Advertisement

ฝ่ายกฎหมายทีมงานหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน กล่าวอ้างทรัมป์ชนะในเขตรัฐเนวาดา แม้ว่า ทางการรัฐจะประกาศผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางกาแล้วว่า นายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครต เป็นฝ่ายชนะ

ทีมงานรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 ของทรัมป์ได้ยื่นคำร้องต่อศาลแขวงคาร์สันซิตี รัฐเนวาดา เมื่อวันอังคาร โดยร้องขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งรัฐเนวาดา ควรประกาศให้ทรัมป์เป็นผู้ชนะ หรือ ไม่รับรองให้ผู้สมัครคนใดเป็นผู้ชนะ หรือไม่ก็ ประกาศให้ผลการนับคะแนนทั้งหมดเป็นโมฆะ เนื่องจากการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมามีการทุจริต และละเมิดสิทธิพลเมืองด้านการลงคะแนน อย่างแพร่หลายในรัฐเนวาดา ดังนั้น ผลการนับคะแนนที่ปรากฏออกมา แม้ยังไม่เป็นทางการ แต่ไม่ควรถือว่ามีความถูกต้องชอบธรรม

ฝ่ายกฎหมายของทีมงานทรัมป์กล่าวว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สำหรับตรวจสอบลายเซ็นของผู้ลงคะแนน มีความผิดปกติ และกระบวนการนับคะแนนในเขตคลาร์ก ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของลาสเวกัส เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐเนวาดา ใช้อุปกรณ์รุ่นเดียวกันด้วย นอกจากนั้น การที่คณะผู้สังเกตการณ์ของพรรครีพับลิกัน ไม่ได้รับอนุญาตห้ร่วมตรวจสอบการนับคะแนน ถือว่าไม่มีความเป็นธรรม
สำนักงานทะเบียนรัฐเนวาดา ประกาศผลการนับคะแนน ในส่วนของการเลือกตั้งประธานาธิบดีว่า ไบเดนคว้าคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 6 เสียง โดยได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนจากประชาชนในเขตรัฐ 703,486 คะแนน คิดเป็น 50.1% ชนะทรัมป์ซึ่งได้ 669,890 คะแนน คิดเป็น 47.7% และส่วนต่างคะแนนดิบของทั้งสอง ห่างกัน 33,596 คะแนน.