สหรัฐไฟเขียว "737 แม็กซ์" กลับขึ้นบิน

2020-11-20 05:50:55

สหรัฐไฟเขียว "737 แม็กซ์" กลับขึ้นบิน

Advertisement

คณะกรรมการควบคุมกฎระเบียบการบินพลเรือนของรัฐบาลสหรัฐ เสร็จสิ้นกระบวนการตรวจสอบ และอนุมัติให้เครื่องบินโดยสารรุ่น 737 แม็กซ์ ของบริษัทโบอิ้ง สามารถบินให้บริการลูกค้าได้อีกครั้ง ยกเลิกคำสั่งระงับการบิน ตั้งแต่เดือน มี.ค. 2562 หลังเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินรุ่นนี้ตก 2 ครั้ง จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก

การอนุมัติของสำนักงานบริหารหารบินแห่งชาติสหรัฐ หรือ เอฟเอเอ (US Federal Aviation Administration : FAA) ถือเป็นข่าวดีมากสำหรับบริษัทโบอิ้ง ที่ธุรกิจถลำเข้าสู่วิกฤติ จากโศกนาฏกรรม 737 แม็กซ์ ตกที่อินโดนีเซียและเอธิโอเปีย ซึ่งผลการสอบสวนพบว่าเป็นความผิดของบริษัท ทั้งสองครั้ง และปัญหาทางการเงินของโบอิ้ง ยิ่งทรุดหนักลงอีกในปีนี้ จากผลกระทบการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีต่ออุตสาหกรรมการบินโดยสารทั่วโลก

แถลงการณ์ของเอฟเอเอ เมื่อวันพุธ กล่าวว่า การอนุมัติไม่ได้หมายความว่า 737 แม็กซ์ จะสามารถกลับขึ้นบินให้บริการได้ใหม่ “ในทันที” เนื่องจากบริษัทโบอิ้งจะต้องทำการแก้ไขความบกพร่อง เครื่องบินทั้งหมดที่ขายให้กับสายการบินต่างๆ ทั่วโลกเสียก่อน โดยเฉพาะระบบซอฟท์แวร์ ที่เป็นปัญหาหลัก รวมทั้งทำการฝึกอบรม เรียนรู้ระบบของ 737 แม็กซ์ ใหม่ ให้กับนักบิน
นายสตีฟ ดิคสัน ประธานเอฟเอเอ กล่าวว่า เขาเชื่อมั่นร้อยเปอร์เซ็นต์ ในความปลอดภัยของ 737 แม็กซ์ เอฟเอเอได้ทำทุกสิ่งที่เป็นไปได้ ในการตรวจสอบเพื่อแก้ไข เพื่อรับประกันว่า อุบัติเหตุจะไม่เกิดกับเครื่องบินรุ่นนี้อีก.