“ฮ่องกง-ซูริค-ปารีส” ค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก

2020-11-20 05:45:16

“ฮ่องกง-ซูริค-ปารีส” ค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก

Advertisement

ผลการสำรวจภาวะค่าครองชีพ ในเมืองหลักทั่วโลก ประจำปี พ.ศ. 2563 โดยบริษัทอีโคโนมิสต์ กรุ๊ป แห่งอังกฤษ พบว่า เขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน เมืองซูริค สวิตเซอร์แลนด์ และกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส ครองแชมป์ค่าใช้จ่ายแพงที่สุดในโลกร่วมกัน ส่วนสิงคโปร์ และเมืองโอซาก้าของญี่ปุ่น ที่ครองอันดับ 1 ร่วมกับฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว มาปีนี้อันดับร่วงลง ขณะที่กรุงเทพฯ อยู่อันดับที่ 46 ในปีนี้

รายงานผลการสำรวจประจำปี 2563 ของ อีโคโนมิสต์ ยูนิต หรือ อีไอยู (Economist Intelligence Unit : EIU) แผนกวิจัยและวิเคราะห์เศรษฐกิจโลก ของบริษัท อีโคดนมิสต์ กรุ๊ป แห่งสหราชอาณาจักร ได้จากการเปรียบเทียบราคาสินค้าและบริการ 138 ชนิด ใน 130 เมืองใหญ่ทั่วโลก ในเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา

ค่าครองชีพในสิงคโปร์ลดลงในปีนี้ เนื่องจากแรงงานต่างชาติอพยพออกนอกประเทศ จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะที่เมืองต่างๆ ส่วนใหญ่ในจีน ค่าครองชีพสูงขึ้น จากปัจจัยความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ ทำให้ราคาสินค้าและบริการในประเทศแพงขึ้น
กรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทย อันดับลดลง 20 อันดับจากปีที่แล้ว มาอยู่ที่อันดับ 46 เมืองค่าครองชีพแพงที่สุดในโลกในปีนี้

เมืองในทวีปอเมริกาเหนือและใต้ รวมทั้งในทวีปแอฟริกา และยุโรปตะวันออก โดยรวมค่าครองชีพถูกลงนับตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่เมืองส่วนใหญ่ในยุโรปตะวันตก ราคาสินค้าและบริการสูงขึ้น โดยยุโรปตะวันตกติดอันดับ 4 ใน 10 เมืองค่าครองชีพแพงที่สุดในโลกในปีนี้เมืองที่อันดับพุ่งขึ้นสูงสุดจากปีที่แล้วคือ กรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน สูงขึ้น 27 อันดับ เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ

สรุป 10 เมืองค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ประจำปี พงศ. 2563 จากการสำรวจของ อีไอยู มีดังนั้น

1.ฮ่องกง (จีน) 1. ซูริค (สวิตเซอร์แลนด์) 1. ปารีส (ฝรั่งเศส) 4. สิงคโปร์ 5. เทลอาวีฟ (อิสราเอล) 5. โอซาก้า (ญี่ปุ่น) 7. เจนีวา (สวิตเซอร์แลนด์) 7. นิวยอร์ก (สหรัฐอเมริกา) 9. โคเปนเฮเกน (เดนมาร์ก) 9. ลอสแอนเจลีส (สหรัฐอเมริกา).