ลุ้นช่วยชีวิต"น้องสร้อย" วัวท้องแก่ถูกไฟคลอก

2020-11-18 12:20:27

ลุ้นช่วยชีวิต"น้องสร้อย" วัวท้องแก่ถูกไฟคลอก

Advertisement

สลด "น้องสร้อย" วัวท้องแก่ โดนไฟคลอกอาการสาหัส "เจ้าของ" ลุ้นใช้ขี้วัวสดช่วยรักษา


เมื่อวันที่ 18 พ.ย. มีรายงานว่า เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ร.ต.อ.วีรวิชญ์ ศรีโพนดวน ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ พร้อมเจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.หนองครก และ อบต.บ่อแก้ว นำรถดับเพลิง เข้าระงับเหตุเพลิงไหม้ที่บ้านเลขที่ 143 หมู่ 7 บ้านนิคมห้วยคล้า ต.หมากเขียบ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ โดยเมื่อถึงที่เกิดเหตุพบชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงมาช่วยกันดับเพลิงที่ลุกไหม้คอกวัวซึ่งสร้างอยู่ติดกับตัวบ้าน จนสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้แต่ไฟยังคุกรุ่นอยู่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงช่วยกันเกลี่ยเชื้อเพลิงก่อนฉีดน้ำดับเพื่อป้องกันไฟประทุ โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาทีเพลิงจึงสงบ จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่ามีวัวที่อยู่ในคอกขณะเกิดเพลิงไหม้จำนวน 4 ตัว โดยวัว 3 ตัววิ่งหนีไฟออกไปได้ทัน แต่วัวเพศเมีย ชื่อ น้องสร้อย อายุ 7 ปีกำลังตั้งท้องได้ 7 เดือน หนีไม่ทันโดนไฟคลอกนอนฟุบอยู่ข้างคอกวัวที่โดนไฟไหม้โดยมีแผลตามลำตัวอาการสาหัส โดย นายวินัย คงครบ อายุ 68 ปี เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ นั่งเอามือลูบหัวน้องสร้อย ด้วยความสงสาร จากนั้นได้ร่วมกับเพื่อนบ้านนำเอาขี้วัวสดไปโป๊ะตามบาดแผลของน้องสร้อย โดยเชื่อกันว่าขี้วัวสดจะช่วยรักษาอาการบาดเจ็บได้


นายวินัย เล่าว่า ขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้คอกวัว ตนกำลังเก็บเกี่ยวข้าวอยู่ในทุ่งนาที่อยู่ติดกับบ้าน จู่ๆ ได้ยินชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงร้องตะโกนบอกกับตนว่าไฟไหม้บ้าน ตนจึงรีบวิ่งกลับมาซึ่งพบว่าไฟกำลังลุกไหม้อยู่ที่คอกวัว ปรากฏว่าวัว 3 ตัววิ่งหนีได้ แต่ น้องสร้อย ไม่สามารถวิ่งหนีได้ เนื่องจากตนใช้เชือกผูกเอาไว้ในคอก ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดตนที่ต่อไฟฟ้ามาไว้ที่คอกวัวเพื่อไล่แมลง ซึ่งอาจลัดวงจรทำให้เกิดเพลิงไหม้คอกวัวดังกล่าว ทั้งนี้ตนไม่รู้วิธีรักษาน้องสร้อย จึงอยากให้ปศุสัตว์ จ.ศรีสะเกษ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ความช่วยเหลือรักษาน้องสร้อย ให้ด้วย


ด้าน ร.ต.อ.วีรวิชญ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้น คาดว่าสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรจนเกิดประกายไฟแล้วไปลุกไหม้ฟางข้าวที่ถูกใช้เป็นอาหารวัว ส่งผลให้เกิดไฟไหม้ดังกล่าว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเก็บพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ พร้อมสอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์ เพื่อสืบสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ที่แน่ชัดต่อไป