ยานสเปซเอ็กซ์ถึงสถานีไอเอสเอส

2020-11-18 10:15:08

ยานสเปซเอ็กซ์ถึงสถานีไอเอสเอส

Advertisement

ยานแคปซูลของบริษัทเทคโนโลยีอวกาศเอกชนในสหรัฐ "สเปซเอ็กซ์" นำนักบินอวกาศชุดใหม่ 4 คน ประกอบด้วยชาวอเมริกัน 3 คน และชาวญี่ปุ่น 1 คน เข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ไอเอสเอส ที่โคจรอยู่ในอวกาศนอกโลก โดยปลอดภัย เมื่อคืนวันจันทร์ หลังใช้เวลาเดินทางจากโลก 1 วัน โดยนักบินอวกาศชุดนี้จะปฏิบัติภารกิจทดลองทางวิทยาศาสตร์หลากหลาย ตามที่ได้รับมอบหมาย เป็นเวลา 6 เดือน

แถลงการณ์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ นาซา ระบุว่า ยานแคปซูล ดรากอน รีซิลเลียนซ์ ( Dragon-Resilience ) ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ เคลื่อนตัวเข้าเชื่อมต่อกับไอเอสเอส เมื่อเวลา 23.01 น. คืนวันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่นฝั่งตะวันออกสหรัฐ หรือตรงกับ 11.01 น. วันอังคารตามเวลาในประเทศไทย

ยานดรากอน รีซิลเลียนซ์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 27 ชั่วโมง จากฐานปล่อยจรวด ภายในศูนย์อวกาศเคนเนดี รัฐฟลอริดา ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐ เมื่อเย็นวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมด้วยนักบินอวกาศ 4 คน โดย 3 คนขององค์การนาซา คือ นายไมเคิล ฮอปกินส์ นายวิกเตอร์ โกลเวอร์ และนางแชนนอน วอล์คเกอร์ และอีก 1 คนขององค์การอวกาศญี่ปุ่น หรือ จาซา คือนายโซอิจิ โนงุจิ โดยทั้ง 4 คนมีกำหนดปฏิบัติหน้าที่ อยู่บนไอเอสเอส นาน 6 เดือน ร่วมกับลูกเรือชุดที่แล้ว ซึ่งเป็นชาวรัสเซีย 2 คน และชาวอเมริกัน 1 คน
บริษัทสเปซเอ็กซ์ ของนายอีลอน มัสก์ เจ้าของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา รับบริการส่งนักบินอวกาศของนาซาไปยังไอเอสเอสเป็นครั้งแรก เมื่อปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา และเดินทางกลับสู่โลกในเดือน ส.ค. โดยการเดินทางครั้งแรกถือเป็น "ขั้นทดสอบ" ซึ่งหมายความว่า การเดินทางครั้งที่ 2 นี้ ถือเป็นการขนส่งอวกาศเชิงพาณิชย์ อย่างเป็นทางการของบริษัทสเปซเอ็กซ์

บริการของสเปซเอ็กซ์ทั้ง 2 เที่ยว นับเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี ที่สหรัฐกลับมาส่งนักบินอวกาศไปยังไอเอสเอสด้วยตัวเอง ตั้งแต่โครงการกระสวยอวกาศแอตแลนติส ปิดฉากเมื่อปี พ.ศ. 2554 เพราะหลังจากนั้นสหรัฐหันไปใช้บริการยานแคปซูลโซยูสของรัสเซีย มาตลอดจนถึงปัจจุบัน.