พท.กลับลำยึดมติฝ่ายค้าน โหวต 7 ร่างแก้ไข รธน. หลังทัวร์ลง
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 พ.ย. ที่รัฐสภา นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงจุดยืนพรรคเพื่อไทย ต่อกรณีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ
นายสมพงษ์ กล่าวว่าที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านยืนยันให้ความสำคัญกับร่างกฎหมายที่ประชาชนเสนอเข้าสู่รัฐสภา ส่วน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่มีคนกังวลต่อร่างของไอลอว์ นั้นเพราะ ส.ส.หลายคนยังไม่เห็นร่างดังกล่าว เมื่อมีการพูดคุยกันเช้าวันนี้ หลังจากได้เห็นร่างความกังวลต่างๆได้หายไปอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจะโหวตไปในทิศทางเดียวกัน คือเป็นไปตามมติพรรคร่วมฝ่ายค้านที่สนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ร่าง
ด้าน นายสุทิน กล่าวว่า เราได้อ่านร่างของไอลอว์อย่างละเอียดแล้ว ทุกคนก็สบายใจขึ้น จึงไม่มีเหตุผฃที่เราจะไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้
ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนหรือไม่ เพราะหลังจากมีการให้สัมภาษณ์ไปทำให้มีทัวร์มาลงพรรคเพื่อไทยอย่างมาก นายสมพงษ์ กล่าวว่า ตอนนี้ทุกอย่างที่ชี้แจง ก็หวังใจอย่างยิ่งว่าพี่น้องประชาชนจะเข้าใจพรรคเพื่อไทยมากขึ้น เพราะเป็นไปในแนวทางนี้จริงๆ
เมื่อถามว่า มีประเด็นที่พรรคเพื่อไทยกังวลว่าอาจเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง นายสุทิน กล่าวว่า มีหลายเรื่องที่สามารถปรับแก้ได้ในวาระที่ 2
เมื่อถามถึงการแก้ไขหมวด 1-2 นายประเสริฐ กล่าวว่า ในร่างที่หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เสนอไปเป็นร่างแรก ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้ ส่วนร่างของไอลอว์ก็ไม่มีเรื่องนี้ ซึ่งอ่านดูแล้วเห็นว่า สอดคล้องไปในแนวทางเดียวกับพรรค โดยหลักการหลักๆของร่างไอลอว์ คือ ขจัดอำนาจคสช. ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และลดความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบั