นายกฯ เปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียว ใช้ฟรีตลอด เม.ย.นี้

2017-04-03 09:50:41

นายกฯ เปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียว ใช้ฟรีตลอด เม.ย.นี้

Advertisement

นายกรัฐมนตรีเปิดเดินรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ พร้อมให้บริการฟรีจากสถานีแบริ่ง-สำโรง ตลอดเดือนเมษายน นี้


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เป็นประธานเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ พร้อมตรวจเยี่ยม พื้นที่บริเวณชั้นจำหน่ายตั๋ว สถานีสำโรงและชมนิทรรศการแสดงความเป็นมาของโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ รวมถึงผลดำเนินการและความคืบหน้าการก่อสร้าง การติดตั้งระบบเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการผู้สูงอายุ และวิธีการควบคุมการเดินรถก่อนที่ จะทำการทดลองเปิดการเดินรถ1สถานี ร่วมกับสื่อมวลชน ตั้งแต่สถานีแบริ่ง-สำโรง ในระยะทาง1 กิโลเมตร
โดยหลังจากทำพิธีเปิดงานเสร็จแล้วประชาชนสามารถเข้าใช้บริการฟรี โดยทางกรุงเทพมหานคร จะยังไม่เก็บค่าโดยสารของสถานีแบริ่ง-สำโรง ถึงวันที่30 เมษายนนี้ และจะสามารถเปิดเดินรถเต็มระบบภายในปลายปี2561
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวเปิดงานว่ารู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ได้มาเปิดรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียวเพราะรัฐบาลเชื่อว่สเป็นการแก้ปัญหาการจราจรในกรุงเทพมหานครในเขตบางนา-สมุทรปราการ แต่การสร้างระบบขนส่งมวลชนรัฐบาลไม่ได้สร้างให้กับผู้มีรายได้สูง แต่คำนึงถึงประชาชนผู้มีรายได้น้อยซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลกำลังเร่งแก้ไขให้อยู่ ขณะเดียวกันการลงทุนก่อสร้างรถไฟฟ้ารัฐบาลอยากให้ใช้วัสดุก่อสร้างที่ผลิตในประเทศไทยเพราะจะเป็นการอุดแล้วละกระจายรายได้ให้กับภาคธุรกิจของคนไทยเชื่อมโยงให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ กำชับเจ้าหน้าที่รัฐสร้างความไว้วางใจกับประชาชนอย่าให้เกิดความเสียหาย บางเรื่องตนขณะนี้กำลังตรวจสอบ


ขณะเดียวกัน การสร้างโครงสร้างพื้นฐานได้บรรจุไว้ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับที่12 และยุทธศาสตร์ชาติ20ปี เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้เชื่อมโยงลงไปสู่ภูมิภาค ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือ เพราะต่อให้ใช้มาตรา44 ก็ไม่สามารถเดินหน้าได้หากไม่ได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจากทุกภาคส่วน
อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีขอให้รถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียวดินทางด้วยความปลอดภัยและรองรับการเจริญเติบโตของการจราจรในอนาคตด้วย
สำหรับเส้นทางเดินรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่ต่อจากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส แบริ่ง ระยะทางรวม 13 กิโลเมตร จำนวน 9สถานี ได้แก่ 1.สถานีสำโรง 2.สถานีปู่เจ้าสมิงพราย 3.สถานีพิพิธภัณฑ์เอราวัณ 4.สถานีโรงเรียนนายเรือ 5.สถานีสมุทรปราการ 6.สถานีศรีนครินทร์ 7.สถานีแพรกษา 8.สถานีสายลวด และ9.สถานีเคหะ มูลค่าการลงทุนทั้งโครงการฯรวม 27,673 ล้านบาท
ขณะที่บรรยากาศการรักษาความปลอดภัยก็เป็นไปอย่างเข้มข้น เจ้าหน้าที่EOD มีการตรวจ อาวุธและสิ่งของต้องห้าม ของบุคคลที่เข้าร่วมงาน รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารยืนกระจายประจำจุดต่างๆแท็กที่เกี่ยวข้อง