"ธณิกานต์" ชงตั้ง กมธ.ขับเคลื่อนด้านความปลอดภัยของผู้หญิง และการจัดสวัสดิการสำหรับผู้หญิง เพื่อเป็นการป้องกัน บำบัดรักษา ฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกาย จิตใจ อันเกิดจากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
เมื่อวันที่ 12 พ.ย. น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม.เขตบางซื่อ-ดุสิต พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ยื่นญัตติต่อสภาผู้แทนราษฎรเพื่อให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขับเคลื่อนด้านความปลอดภัยของผู้หญิง และการจัดสวัสดิการสำหรับผู้หญิง เพื่อเป็นการป้องกัน บำบัดรักษา และฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ อันเกิดจากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า ในฐานะ ส.ส.สตรีรุ่นใหม่ ได้ร่วมกับพี่ๆเพื่อนๆ ส.ส.อีก 20 คน ลงชื่อเพื่อยื่นญัตติดังกล่าว เพราะจากสถิติด้านสุขอนามัยของผู้หญิงพบว่าอันดับ 1 หญิงไทยป่วยเป็นมะเร็งเต้านม เฉลี่ย 13,000 คนต่อปี หรือ เฉลี่ย 35 คนต่อวัน และ อันดับ 2 คือ มะเร็งปากมดลูกเฉลี่ย 5,500 คนต่อปี และแต่ละปีจะเสียชีวิตประมาณ 2,300 คน หลายๆครั้งที่นโยบายของรัฐมุ่งดูแลพื้นฐานทางร่างกายผู้ป่วยหรือเหยื่อ แต่ยังไม่ครอบคลุมด้านสภาพจิตใจ หรือแม้แต่การเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานและขอบเขตการดูแลผู้หญิงทุกคนอย่างทั่วถึงเท่าเทียม ซึ่งเป็นประเด็นละเอียดอ่อน และยังคงเป็นที่ถกกันในสังคมโลก เช่น การรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ยังไม่ครอบคลุมการทำเต้านมเทียมเพื่อทดแทนเต้านมที่ถูกตัดทิ้งจากมะเร็ง หรือ การเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของบริการอนามัยและสาธารณสุข รวมไปถึงค่าใช้จ่ายของผ้าอนามัย สินค้าจำเป็นประจำเดือนของผู้หญิง ซึ่งเกี่ยวข้องกับอนามัยเจริญพันธุ์ และมีความสำคัญในแง่ของสิทธิทางเพศ จัดเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ผู้หญิงทุกคนสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นอย่างไรบ้าง ดังนั้นจึงอยากให้มีการตั้ง กมธ.ในด้านเหล่านี้ เพื่อมายกระดับมาตรฐานการเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานและสวัสดิการที่ดีขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจสำหรับผู้หญิง อย่างเป็นรูปธรรมโดยใช้สภาผู้แทนราษฎรเป็นกลไกขับเคลื่อน