สั่งปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศ พบนายทหารกัมพูชาทำหน้าที่อารักขา รมต.ฮังการี ติดโควิด 4 นาย

2020-11-10 17:15:51

สั่งปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศ พบนายทหารกัมพูชาทำหน้าที่อารักขา รมต.ฮังการี ติดโควิด 4 นาย

Advertisement

รัฐบาลกัมพูชาสั่งปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศ หลังพบนายทหารทำหน้าที่อารักขา รมต.ฮังการี ติดโควิด 4 นาย

วันที่ 10 พ.ย. รัฐบาลประเทศกัมพูชา มีคำสั่งปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศ หลังพบนายทหารระดับสูง 4 นายที่ทำหน้าที่อารักขารัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของฮังการี เยือนกัมพูชา ติดโควิด-19 พร้อมทั้งร้องขอให้ประชาชนชาวกัมพูชาอย่าตื่นตระหนก

เจ้าหน้าที่ประจำด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ประจำจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานด้านความมั่นคง ทำการคัดกรองพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา ที่ต้องการเดินทางข้ามแดนเข้ามาดูแลสินค้าภายในตลาดโรงเกลือ หลังจากตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา จ.สระแก้ว อนุโลมให้ชาวกัมพูชาที่มีร้านค้าอยู่ภายในตลาดโรงเกลือ ข้ามแดนเข้ามาดูแลทรัพย์สินและสินค้าของตัวเองได้ ไม่เกินวันละ 100 คน หรือยานพาหนะไม่เกิน 50 คันต่อวัน ปรากฏว่า ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19
ขณะเดียวกันเมื่อช่วงเย็นวันที่ 9 พ.ย. ที่ผ่านมา รัฐบาลกัมพูชา ได้มีหนังสือประกาศลงนามคำสั่งโดย สมเด็จฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีประเทศกัมพูชา ให้ปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศอย่างไม่มีกำหนด หลังระบบคัดกรองภายในประเทศพบว่า มีนายทหารระดับสูงของกัมพูชา จำนวน 4 นายติดโควิด-19 หลังปฏิบัติหน้าที่อารักขา นายเปเตอร์ ซิยาร์โท รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้าจากประเทศฮังการี ที่มีกำหนดการเยือนประเทศกัมพูชา ภายในสถานทูตฮังการีประจำประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมา ก่อนจะเป็นแขกของรัฐบาลไทย จนกระทั่ง ศบค.ยืนยันว่า ผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 แต่ยังไม่แสดงอาการ จนกระทั่งรัฐบาลฮังการี ส่งเครื่องบินส่วนตัวจำนวน 2 ลำ มารับนายเปเตอร์พร้อมคณะกลับประเทศฮังการีไปแล้วเมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา

จากมาตรการเร่งด่วนของรัฐบาลกัมพูชา ที่เพิ่งประกาศเมื่อช่วงเย็นวันที่ 9 พ.ย. ทำให้สถานบันเทิงทั่วประเทศ ต้องปิดอย่างไม่มีกำหนด รวมถึงสถานศึกษาในจังหวัดปริมณทล พื้นที่ติดกับกรุงพนมเปญ มีคำสั่งปิดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยยังไม่มีคำสั่งปิดบ่อนคาสิโนแต่อย่างใด พร้อมทั้งยังได้ร้องขอให้ประชาชนชาวกัมพูชาอย่าตื่นตระหนก เพราะเชื่อว่าจะสามารถควบคุมโรคไว้ได้