ทรัมป์ ไล่ รมต.กลาโหม ออก หลังขัดแย้งนานหลายเดือน

2020-11-10 14:50:29

ทรัมป์ ไล่ รมต.กลาโหม ออก หลังขัดแย้งนานหลายเดือน

Advertisement

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าตนได้ไล่ มารค์ เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมออกจากตำแหน่งแล้ว หลังจากสำนักข่าวทั้งหลายประกาศว่า อดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน เป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง ซึ่งหมายความว่า ผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบันมีเวลาอยู่ในตำแหน่งเหลืออีกไม่กี่เดือนแล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความออกมาในวันจันทร์ว่า “มาร์ค เอสเปอร์ ถูกถอดแล้ว” และ ตนมีความยินดีที่จะประกาศว่า คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติ หรือ NCTC จะรับตำแหน่งรักษาการรมต.กลาโหมทันที

รายงานข่าวชี้ว่า วุฒิสภาสหรัฐฯ ไม่น่าจะเริ่มกระบวนการยืนยันผู้เข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีใหม่ทันก่อนที่ ปธน.ทรัมป์ จะก้าวลงจากตำแหน่ง ขณะที่ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนี้
รายงานข่าวอ้างแหล่งข่าวและเปิดเผยด้วยว่า รมต.เอสเปอร์ ได้เตรียมตัวที่จะลาออกหรือรับสถานการณ์ที่จะถูกไล่ออก หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน โดยเฉพาะหากเป็นกรณีที่ ปธน.ทรัมป์ เป็นผู้ชนะ

ทั้งนี้ รมต.เอสเปอร์ และปธน.ทรัมป์ มีความขัดแย้งในการทำงานมาสักพัก เช่น การคัดค้านคำขู่ของผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบันในการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทหารในการปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านความอยุติธรรมในการปฏิบัติต่อคนต่างเชื้อชาติในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา รวมทั้ง การแสดงความไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับทัศนคติเชิงไม่แยแสต่อองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) เป็นต้น