กัมพูชาฉลองครบรอบ 67 ปี ประกาศเอกราชจากฝรั่งเศส

2020-11-10 14:05:07

กัมพูชาฉลองครบรอบ 67 ปี ประกาศเอกราชจากฝรั่งเศส

Advertisement

พนมเปญ, 9 พ.ย. (ซินหัว) — วันจันทร์ (9 พ.ย.) กัมพูชาเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 67 ปี การประกาศเอกราชจากการเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส

พระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหมุนี กษัตริย์กัมพูชา พร้อมด้วยสมเด็จ สาย ชุม ประธานวุฒิสภา และสมเด็จเฮง สัมริน ประธานสภาแห่งชาติ ร่วมวางพวงหรีดและจุดไฟแห่งชัยชนะภายในอนุสาวรีย์อิสรภาพ ณ กรุงพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศ เพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงถึงความเป็นเอกราชของประเทศ

ด้านสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ไม่ได้เดินทางมาร่วมงานครั้งนี้ เนื่องจากอยู่ระหว่างการกักกันตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย. หลังเข้าพบกับปีเตอร์ ซิยาร์โท รัฐมนตรีกระทรวงกิจการต่างประเทศและการค้าของฮังการี ซึ่งป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)
ฮุนเซนได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่าวันที่ 9 พ.ย. เป็นวันที่ประชาชนจะได้ระลึกถึงภารกิจอันสูงส่งของกษัตริย์นโรดม สีหนุ ผู้ล่วงลับของกัมพูชา ที่ทรงเรียกร้องเอกราชจากการอยู่ใต้อาณานิคมของฝรั่งเศส

พิธีเฉลิมฉลองครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมงานหลายพันคน ซึ่งรวมถึงเหล่าผู้นำ เจ้าหน้าที่ระดับสูง เอกอัครราชทูตต่างประเทศ กองกำลังทหารติดอาวุธ ข้าราชการ ประชาชน และนักเรียน โดยทุกคนต่างสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 และช่วงท้ายพิธีฯ มีการปล่อยนกพิราบและลูกโป่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอิสรภาพและเสรีภาพทั้งนี้ กัมพูชาตกอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศสเป็นเวลา 90 ปี ตั้งแต่ปี 1863-1953 ก่อนจะได้รับเอกราชในวันที่ 9 พ.ย. 1953