"มารีญา" แจ้ง ปอท.ล่าตัวคนตัดต่อภาพเสียหาย

2020-11-10 12:41:08

 "มารีญา" แจ้ง ปอท.ล่าตัวคนตัดต่อภาพเสียหาย

Advertisement

"มารีญา" แจ้งความ บก.ปอท.ล่าตัวคนตัดต่อภาพให้เสียหายรวมทั้งคนแชร์


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 พ.ย. ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)  น.ส.มารีญา พูลเลิศลาภ อายุ 28 ปี มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560 เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และ โฆษก บก.ปอท. ร.ต.อ.ณัฐไชยเฉลิม วงศ์ใหญ่ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความเอาผิดบุคคลที่เป็นเจ้าของเพจเฟซบุ๊ก รวมทั้งคนแชร์ จำนวน 8 ราย ที่ลงภาพตัดต่อพร้อมข้อความที่สร้างความเสียหาย


น.ส. มารีญา กล่าวว่า มีความเชื่อว่า ทุกคนสามารถมีความเห็นที่แตกต่างกันได้ แต่จะมาเปลี่ยนข้อความอันเป็นเท็จ เพื่อมาบั่นทอนจิตใจกัน ไม่เห็นด้วย ยอมรับว่า เศร้าและสะเทือนใจ กับคำด่าทอกับสิ่งที่ไม่เป็นความจริง ขอบคุณคนที่เข้าใจและสนับสนุน หลังจากนี้ ยืนยันว่าจะโพสต์เรื่องราวต่างๆต่อ หากเป็นเรื่องที่ดี แต่จะดำเนินการอย่างระมัดระวังและรอบคอบมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ น.ส.มารีญา ได้รวบรวมพยานหลักฐาน ที่มีการโพสต์รูปดังกล่าวในเฟซบุ๊ก 8 บัญชี พร้อมจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพื่อให้เป็นอุทาหรณ์จะได้ไม่เกิดเรื่องแบบนี้อีก ไม่ว่าจะเป็นตัวเองหรือบุคคลอื่น


ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้นให้พนักงานสอบสวน ตรวจสอบเฟซบุ๊กที่มีการตัดต่อภาพและแชร์ข้อมูลรูปดังกล่าว เพื่อพิสูจน์ทราบตัวบุคคล เบื้องต้นมีทั้งเฟซบุ๊กส่วนตัวและเพจอวตาร เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย พร้อมฝากไปยังประชาชน ว่าการกระทำกระทำในลักษณะดังกล่าว ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 16 เรื่องของผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันที่เป็นภาพการนำภาพมาตัดต่อ ดัดแปลง ทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง มีโทษจำคุก ไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท ขณะเดียวกันยังเข้าข่าย หมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท ฝากเตือนสติพี่น้องประชาชนระมัดระวังในเรื่องการโพสต์-การแชร์ในโลกโซเชียล ในช่วงเวลาที่มีความเห็นต่าง อย่าทำอะไรที่เป็นการเพิ่มความขัดแย้ง นอกจากอาจจะผิดกฎหมายแล้วยังเป็นการเพิ่มความขัดแย้งขึ้นไปอีกซ้ำเติมสถานการณ์ไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติได้