อาเซอร์ไบจานสอย ฮ.กองทัพรัสเซียร่วงในอาร์เมเนีย

2020-11-10 11:30:24

อาเซอร์ไบจานสอย ฮ.กองทัพรัสเซียร่วงในอาร์เมเนีย

Advertisement

เฮลิคอปเตอร์รบติดปืนกล รุ่น เอ็มไอ-24 (Mi-24) ของกองทัพรัสเซีย ถูกทหารอาเซอร์ไบจานยิงตก เหนือท้องฟ้าอาร์เมเนีย ใกล้เขตแดนอาเซอร์ไบจาน ทำให้ทหารที่อยู่บนเครื่องเสียชีวิต 2 นาย และได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 1 นาย

กระทรวงการต่างประเทศอาเซอร์ไบจาน ออกแถลงการณ์ เมื่อวันจันทร์ (9 พ.ย.) ขอโทษรัสเซีย โดยระบุว่า เฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธ เอ็มไอ-24 ของกองทัพรัสเซียถูกทหารอาเซอร์ไบจานยิงตก ด้วยจรวดแบบยิงประทับบ่า ใกล้เมืองนัคชีวาน ด้วยความเข้าใจผิด เนื่องจากเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวบินในระดับต่ำ ท่ามกลางความมืดมิด และก่อนหน้านี้ไม่เคยเห็นเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศรัสเซีย ปรากฏในพื้นที่ดังกล่าวมาก่อน

เหตุการณ์เกิดขึ้นท่ามกลางการสู้รบต่อเนื่อง ระหว่างการทหารกองทัพอาเซอร์ไบจาน กับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัคห์ ซึ่งเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของอาเซอร์ไบจาน แต่ประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ เป็นกลุ่มคนเชื้อสายอาร์เมเนีย
ทางด้านรัฐบาลอาเซอร์ไบจาน กล่าวแสดงความเสียใจ ต่อครอบครัวของทหารรัสเชียที่เสียชีวิต และให้คำมั่นพร้อมที่จะจ่ายเงินชดเชย

เหตุการณ์เกิดขึ้น 1 วัน หลังจากทหารอาเซอร์ไบจาน บุกยึดเมืองซูซา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัคห์ จากกลุ่มกบฏอาร์เมเนียได้สำเร็จ
อาร์เมเนีย, อาเซอร์ไบจานและรัสเซีย ลงนามในข้อตกลงสันติภาพ เพื่อยุติความขัดแย้งทางทหาร ในพื้นที่พิพาทแคว้นนากอร์โน คาราบัคห์ หลังจากสู้รบนองเลือดกันมากว่า 1 เดือน โดยนายกรัฐมนตรีนิกอล ปาชีนียา ของอาร์เมเนีย ประกาศการลงนามในข้อตกลงดังกล่าวทางโซเชียลมีเดียครั้งแรกในช่วงเช้ามืดของวันอังคาร และทำเนียบเครมลินพร้อมด้วยประธานาธิบดีอิลฮัม อาลีเยฟ ผู้นำอาเซอร์ไบจาน ก็ยืนยันข่าวนี้ในเวลาต่อมา ในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ประธานา

ธิบดีอาเซอร์ไบจานในช่วงเช้าวันอังคาร พบว่า มีเพียงประธานาธิบดีปูตินและนายอาลีเยฟลงนามในข้อตกลงดังกล่าว

แถลงการณ์ 3 ฝ่ายที่ลงนามกันนี้ จะกลายเป็นจุดสำคัญในการแก้ปัญหาความขัดแย้ง” นายอาลีเยฟ กล่าวทางออนไลน์ถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน้วย ระหว่างประชุมร่วมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย

ปูติน กล่าวว่า ทหารรักษาสันติภาพของรัสเซียจะถูกส่งเข้าประจำการตามแนวพรมแดนแคว้นนากอร์โน-คาราบัคห์ และพื้นที่รอยต่อระหว่างภูมิภาคนี้และอาร์เมเนีย ขณะที่ อารายิค ฮารุตยุนยัน ผู้นำของแคว้นนากอร์โน-คาราบัคห์ กล่าวทางเฟชบุ๊กว่า เขาเห็นด้วยกับข้อตกลงเพื่อยุติสงครามเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้