"ธนกร" เผย”อนุชา”สั่ง สคบ.ทำงานเชิงรุกตรวจสอบขายสินค้าออนไลน์

2020-11-10 10:45:12

"ธนกร" เผย”อนุชา”สั่ง สคบ.ทำงานเชิงรุกตรวจสอบขายสินค้าออนไลน์

Advertisement

"ธนกร" เผย”อนุชา”สั่ง สคบ.ทำงานเชิงรุกตรวจสอบขายสินค้าออนไลน์ เน้นผู้ให้บริการขนส่งดิลิเวอรี่ ต้องสะอาด-ปลอดภัย เผยเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบเร็วๆ นี้

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญเรื่องการขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งเป็นประเด็นปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไข เนื่องจากการค้าออนไลน์มีมูลค่ามหาศาล บางสินค้าคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานและการโฆษณา นอกจากนั้นตนได้ย้ำให้ สคบ.ทำงานในเชิงรุก เดินหน้าลงพื้นที่ตรวจสอบความสะอาดและสุขอนามัยของการให้บริการขนส่งอาหาร ทั้งความสะอาดของอาหาร ความสมบูรณ์ของสินค้า ผู้ให้บริการขนส่ง ว่ามีมาตรฐานการให้บริการหรือไม่ และควรมีมาตรการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัย การจำกัดความเร็วในการขับขี่บริการ Delivery บนท้องถนนทุกบริษัทให้ได้มาตรฐาน เพราะในช่วงของสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เป็นช่วงที่ประชาชนใช้บริการซื้อขายออนไลน์ และใช้บริการ Delivery เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีการร้องเรียนมาโดยตลอด


นายธนกร กล่าวอีกว่า ตนอยากให้ สคบ.เป็นหน่วยงานหลักในการตรวจสอบบริการของสินค้าออนไลน์ทุกรูปแบบ ยกระดับการคุ้มครองผู้บริโภคให้มีความเป็นธรรมและยั่งยืน เพื่อให้การคุ้มครองผู้บริโภคมีประสิทธิภาพ ห่วงใยและคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค ตลอดจนความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนบนท้องถนนซึ่งเป็นที่สาธารณะ อย่างไรก็ตาม หากพี่น้องประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถร้องเรียนมาได้ สคบ.จะเป็นที่พึ่งของชาวบ้านอย่างแท้จริง เพื่อทำให้ประชาชนมีความอุ่นใจในการบริโภค ทั้งนี้ ตนจะลงพื้นที่กับสคบ.เพื่อตรวจสอบการให้บริการต่างๆ ตามนโยบายของนายอนุชา เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนด้วย