“ปลาส้ม” ริมเขื่อนลำปาว สร้างรายได้ชาวกาฬสินธุ์เดือนละแสน

2020-11-09 16:45:57

“ปลาส้ม” ริมเขื่อนลำปาว สร้างรายได้ชาวกาฬสินธุ์เดือนละแสน

Advertisement

ปลาส้มเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ สร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้า ที่นำมาจำหน่ายริมเขื่อนลำปาวทางขึ้นสะพานเทพสุดาเดือนละหลักแสน โดยในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางผ่านไปผ่านมาแวะซื้อสินค้าอย่างต่อเนื่อง

ที่บริเวณเชิงสะพานเทพสุดาข้ามเขื่อนลำปาว ถ.สหัสขันธ์-หนองกุงศรี ต.หนองบัว อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ มีร้านค้าผลิตภัณฑ์ ซึ่งอยู่ริมเขื่อนลำปาว นำอาหารแปรรูปจากปลาหลายชนิด เช่น ปลาร้า ปลาส้ม ปลาตากแห้ง หม่ำไข่ปลา หม่ำไส้ปลา แหนมปลา มาวางจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกสรร รวมทั้งตลาดแห่งนี้ยังเป็นตลาดปลาสด และเป็นแหล่งผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลาขนาดย่อมๆ ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวทั่วไปเดินทางผ่านไปผ่านมาแวะซื้อสินค้าอย่างต่อเนื่อง

สอบถามนางนพรัตน์ ผิวโพธิ์ อายุ 45 ปี แม่ค้าขายปลาส้ม เล่าว่า ได้ทำอาชีพแปรรูปจากปลาส่งจำหน่ายเลี้ยงครอบครัวมานานหลายปีแล้ว จนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป โดยปลาส้มของตนเน้นคุณภาพ สะอาด ซึ่งวัตถุดิบส่วนใหญ่จะเป็นปลาตะเพียนที่หาได้จากเขื่อนลำปาว เพราะเป็นปลาจากธรรมชาติ และรับซื้อจากชาวประมงที่หาปลาในเขื่อนลำปาวในราคากิโลกรัมละ 40-50 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและช่วงระยะเวลา จากนั้นก็จะนำไปขอดเกล็ดและชำแหละแยกไข่ออก บางครั้งก็จะจ้างแรงงานภายในชุมชนไปช่วยขอดเกล็ดและชำแหละปลา พอเสร็จแล้วก็จะนำไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วทาเกลือให้ทั่วตัวปลาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที่ จึงนำปลามาคลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่องปรุงตามสูตรและหมักเอาไว้ประมาณ 2 วัน ก็จะได้ปลาส้มพร้อมส่งจำหน่ายทันที
นางนพรัตน์ กล่าวอีกว่า สำหรับปลาตะเพียนที่หาได้จากเขื่อนลำปาว รวมทั้งที่สั่งซื้อจากชาวประมงจะได้ปลามาวันละ 100-200 กิโลกรัม หลังจากทำปลาส้มเสร็จจะใช้เวลาจำหน่ายอยู่ประมาณ 2-3 วัน ปลาส้มก็จะหมดทันที จากนั้นก็จะหาปลามาเข้ามาทำปลาส้มรอบใหม่ไปเรื่อยๆ ซึ่งปลาส้มของตนเป็นที่ต้องการของลูกค้า ในแต่ละวัน ก็จะมีลูกค้าทั้งในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง เดินทางเข้ามาซื้อถึงร้านอย่างต่อเนื่องทุกวัน จนบางวันปลาส้มแทบจะไม่พอขาย จึงทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 10,000-20,000 บาทต่อวัน แต่ละเดือนมีรายได้หลักแสนบาท ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มข้าราชการที่นิยมซื้อปลาส้มเป็นของฝาก นำไปฝากผู้บังคับบัญชา หรือคนที่รู้จักในต่างจังหวัด

ในส่วนของราคาขาย ปลาส้มตะเพียนใหญ่ กิโลกรัมละ 120 บาท ปลาส้มตะเพียนกลาง กิโลกรัมละ 100 บาท ปลาส้มตะเพียนตัวเล็ก กิโลกรัมละ 80 บาท ปลาส้มปลากรายแพ็คละ 50 บาทปลาร้าทุกชนิด กิโลกรัมละ 50 บาท สนใจผลิตภัณฑ์ปลาส้มเขื่อนลำปาว ร้านรุ่งเรือง โทร. 081-0006467