"โชว์เฟอร์"ฮือรวมตัวบีบ"วราวุธ"ต่ออายุ"รถแท็กซี่"

2020-11-09 16:05:21

"โชว์เฟอร์"ฮือรวมตัวบีบ"วราวุธ"ต่ออายุ"รถแท็กซี่"

Advertisement

"โชเฟอร์" ฮือชุมนุม-ขีดเส้น "วราวุธ" ต้องเคาะปมขยายเวลา "รถแท็กซี่" ภายในวันนี้


เมื่อวันที่ 9 พ.ย. มีรายงานว่า ที่บริเวณด้านหน้ากระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีกลุ่มผูู้ขับรถแท็กซี่มารวมตัวกันเรียกร้องขอเข้าพบ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ยกเลิกมติคณะรัฐมนตรี ที่ให้ต่ออายุรถแท็กซี่แบบขั้นบันได 3 ปีเป็น 12 ปีอย่างไม่มีเงื่อนไข โดยกลุ่มแท็กซี่จากสถานที่ต่างๆ ได้มารวมตัวกันที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ตั้งรถขยายเสียงปราศรัยที่หน้ากระทรวงฯ โดย นายศดิษ ใจเที่ยง นายกสมาคมนายกสมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย ยืนยันว่า หากวันนี้ไม่ได้พบ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะปักหลักชุมนุมไปจนถึงเวลา 18.00 น. และถ้าหากยังไม่ลงมาพบกับแกนนำ ทางกลุ่มแท็กซี่ทั้งในกรุงเทพและปริมณฑล รวมถึงแท็กซี่ที่พัทยาจะทยอยเดินทางมาสมทบเพิ่มเติม นายวราวุธ จึงควรให้คำตอบเกี่ยวกับข้อเรียกร้องเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการขยายเวลาต่ออายุรถแท็กซี่จาก 9 เป็น 12 ปีแบบขั้นบันไดแบบไม่มีเงื่อนไขภายในวันนี้


ด้าน นายพัลลภ ฉายินธุ ประธานคณะกรรมการประสานงานรถยนต์นั่งสาธารณะ (แท็กซี่) ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีการประชุมหารือกับทางกระทรวงคมนาคม และกรมการขนส่งทางบก รวมทั้งหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน ซึ่งทุกทุกหน่วยงานเห็นด้วยกับกลุ่มแท็กซี่ ยกเว้นกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่อ้างถึงความกังวลใจว่าการขยายเวลาว่าจะส่งผลให้เกิดมลพิษทางอากาศจนก่อให้เกิดปัญหา PM 2.5 ซึ่งที่ผ่านมาจะพบว่า ยานพาหนะที่ก่อให้เกิดปัญหาฝุ่น PM 2.5 เป็นเครื่องยนต์ดีเซล ไม่ใช่เครื่องยนต์ที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ


อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับทราบถึงข้อเรียกร้องของกลุ่มคนขับรถแท็กซี่แล้ว แต่ขณะนี้ปฏิบัติราชการอยู่ที่ต่างจังหวัด จึงไม่สามารถที่จะไปพบปะกับแกนนำกลุ่มรถแท็กซี่ได้ จึงประสานให้ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงมารับหนังสือ เพื่อนำข้อเรียกร้องของกลุ่มคนขับรถแท็กซี่ไปพิจารณา ช่วยแก้ปัญหาปากท้องให้กับกลุ่มคนขับรถแท็กซี่